Cách viết truyện ngôn tình học đường kiếm tiền

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Tài Trợ' bắt đầu bởi Quy Lee, 15 Tháng mười một 2023.

 1. Ngày đăng: 15/11/2023

  Cách viết truyện ngôn tình học đường


  Làm thế nào để viết được một truyện ngôn tình học đường là câu hỏi của nhiều bạn mới tập tành viết lách. Hãy để mình giải đáp câu hỏi ấy qua bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

  Truyện ngôn tình học đường là gì?


  Một trong những thể loại truyện được yêu thích nhất đó chính là các tác phẩm văn học lãng mạn. Cụm từ "ngôn tình" thực chất được bắt nguồn từ Trung Quốc rồi du nhập vào Việt Nam, ý chỉ những câu truyện có yếu tố tình cảm lãng mạn của nam và nữ. Còn "học đường" nói đến độ tuổi của các nhân vật, thường sẽ trong khoảng từ 15 đến 25 tuổi, trong lứa tuổi học sinh cấp 3 đến sinh viên đại học.

  Nói một cách đơn giản, truyện ngôn tình học đường là một thể loại truyện tình cảm lấy bối cảnh chính là trường học và các nhân vật chính thường là học sinh, sinh viên.

  Các tác phẩm tiêu biểu đang rất nổi tiếng đại diện cho thể loại này đó chính là "Trăm năm hòa hợp, ước định một đời", "Mùa hè mang tên em", "Bệnh yêu", "Khó dỗ dành", "Vụng trộm không thể giấu", "Tỏ tình", "Con tim rung động", "Tớ crush cậu mất rồi"..

  Diễn đàn viết truyện kiếm tiền:

  Việt Nam Overnight *link*

  [​IMG]

  Cách viết truyện ngôn tình học đường


  Cách viết truyện ngôn tình thực chất là những sự lựa chọn và tổng hợp thông tin liên quan đến câu truyện rồi sử dụng chúng để cấu thành một tác phẩm. Việc lựa chọn và tổng hợp thông tin sẽ là ba bước đầu tiên liên quan đến cốt truyện, sự kiện và nhân vật, tiếp đến là việc viết truyện cuối cùng là đăng tải và chỉnh sửa. Hãy cùng mình thực hiện từng bước nhé!

  Bước 1: Cốt truyện

  Cốt truyện (plot) là sự sắp xếp theo trật tự hợp lí và logic của các chi tiết, sự kiện trong truyện. Nó xác định cách mà câu truyện được triển khai và tạo nên cấu trúc nội dung toàn vẹn và thống nhất trong tác phẩm truyện ngôn tình học đường.

  [​IMG]

  Cốt truyện thường được sắp xếp theo trình tự tăng tiến của thời gian, từ bắt đầu, diễn biến, thắt nút, mở nút và kết thúc. Cốt truyện được bắt đầu tốt sẽ tạo cho người đọc cái nhìn cơ bản về câu truyện bạn sẽ kể, tiếp nối chúng là những diễn biến trong nhận thức, hành động của các nhân vật trong mối quan hệ xã hội với gia đình, bạn bè, thầy cô.. Tiếp đó, thắt nút được hiểu là những xung đột và được mở nút (được giải quyết) một cách ổn thỏa dẫn đến một kết thúc.

  Một ví dụ dễ hiểu cho bạn đó là trong tác phẩm "Vụng trộm không thể giấu", bắt đầu với sự việc cô nhóc Tang Trĩ bị mời phụ huynh, diễn biến tới những cuộc gặp gỡ của cô với nam chính Đoàn Gia Hứa, thắt nút là khi cô hiểu lầm anh đã có người yêu và mở nút là trong khoảng thời gian hai người tiếp xúc tại thành phố Nghi Hà, dẫn đến kết quả cuối cùng chính là tương tư không còn là đơn phương, hai người đã trở thành một cặp.

  Một cốt truyện đảm bảo đầy đủ những yếu tố như vậy được coi là phù hợp và trở thành tiêu chuẩn của mọi bộ truyện. Chính vì thế nên để tạo nên được một cốt truyện hấp dẫn và sâu sắc, bạn cần phải xác định ngay từ đầu những yếu tố như tư tưởng chủ đạo, tốc độ phát triển và tình huống nội tại của từng nhân vật.

  Bước 2: Sự kiện

  Để làm nên một tác phẩm, sự kiện, hay nói cách khác là diễn biến và chi tiết, là một điều không thể thiếu. Sau khi đã có cho mình phần cốt truyện từ đầu tới cuối, thứ bạn cần chính là xác định những chi tiết theo trình tự mình đã nêu trên. Sự kiện bắt đầu của truyện là gì, những diễn biến như thế nào, thắt nút, mở nút ra sao, cuối cùng là kết thúc như thế nào?

  [​IMG]

  Ví dụ như khi bạn viết truyện ngôn tình học đường A để ca ngợi tình yêu học trò và tình cảm gia đình. Mở đầu của bạn có thể là cuộc gặp gỡ oan gia của hai nhân vật chính, diễn biến tiếp theo sẽ xoay quanh cuộc sống sinh hoạt và học tập đời thường, từ đó hai người nảy sinh tình cảm và trở thành một cặp, thắt nút là khi gia đình hai bên biết chuyện và mở nút là khi xung đột giữa cha mẹ và con cái được giải quyết. Mỗi phần, bạn cần làm rõ những yếu tố của sự kiện từ thời gian, không gian, mục đích, tiến trình, đối tượng tham gia. Ví như với phần mở đầu, hai nhân vật chính đã gặp nhau tại công viên khi hai nhóm bạn của hai người có xung đột đến suýt đánh nhau nên gọi "lão đại" hai bên tới "hòa giải". Cuối cùng khiến cả hai nhóm bị nhà trường phạt lao động trong 2 ngày.. Các sự việc diễn biến cũng cần đầy đủ những nội dung như vậy.

  Bạn có thể tưởng tượng phân đoạn này chính là những phân cảnh nhỏ trong điện ảnh, người đạo diễn hô "diễn" thì nhân vật cần nói gì, thể hiện gì, rồi sau đó hậu trường sẽ biên tập ra sao đều đã được chuẩn bị trước. Làm như vậy, khi chính thức quay phim (khi bạn viết truyện) thì sẽ có một sự soi chiếu để đảm bảo mỗi phân cảnh (sự kiện) đều đã bám sát theo cốt truyện ban đầu.

  Bước 3: Nhân vật

  Nhân vật chính là đối tượng trực tiếp "sống" trong thế giới truyện của bạn, mỗi nhân vật đều là những sự hóa thân, thậm chí là một nhân cách khác của chính tác giả. Chính vì thế, mỗi nhân vật đều phải được tạo ra với một mục đích cụ thể và ý nghĩa.

  Nhân vật nam chính và nữ chính sẽ được dành nhiều "đất diễn" hơn cả, và bản thân những nhân vật ấy cũng cần có một thứ gì đó cuốn hút và độc đáo hơn những nhân vật khác để độc giả ghi nhớ và ấn tượng. Nhân vật nam chính có thể có ngoại hình điển trai, học giỏi hoặc thể thao giỏi, cũng có thể là gia cảnh nghèo khó, học kém, đánh lộn.. còn nữ chính có thể là con lai, là con riêng, học tốt hoặc học kém, cũng có thể là một cô gái trưởng thành và cá tính hơn tuổi. Mỗi một thiết lập như vậy đều cần phải đảm bảo sẽ phù hợp với bối cảnh trong sinh hoạt gia đình và trường học của nhân vật.

  [​IMG]

  Nhân vật phụ có thể coi là các nhân vật xúc tác cho tiến trình tình cảm của hai nhân vật chính. Đó có thể là gia đình, bạn bè, thầy cô.. những người trực tiếp tham gia nhiều vào cuộc sống của hai nhân vật chính. Nhân vật phụ cũng cần được trau chuốt tỉ mỉ bởi truyện ngôn tình học đường cũng là một thế giới thu nhỏ, cần có điều tốt và điều xấu, khó khăn và thành công. Các nhân vật phụ sẽ đảm nhiệm những vai trò khác nhau xung quanh cốt truyện. Khi tiếp tục phân tích cốt truyện A (ở bước 2), bạn có thể xây dựng một nhân vật phụ là nhân chứng tình cảm của hai nhân vật chính và sau này, chính người ấy cũng vô tình để cho ba mẹ của nữ chính biết chuyện yêu đương chẳng hạn.

  Bước 4: Viết truyện

  Sau khi thu thập đủ thông tin của cốt truyện, sự kiện và nhân vật, bước tiếp theo có thể nói là đắp thịt dán da cho khung xương có sẵn. Tại đây, bạn sẽ tiến hành triển khai cốt truyện theo trình tự đã lựa chọn trước đó. Việc truyện của bạn sẽ ra sao sau khi hoàn thành sẽ phụ thuộc rất nhiều trong phần này bởi dù cốt truyện có hay mà bạn không thể diễn tả nó, truyện của bạn cũng sẽ khó được công nhận.

  Để viết truyện được hay, bạn không cần phải học theo bất kì phong cách, lối viết của tác giả nào mà bạn cần "cá thể hóa" ngòi bút của bản thân. Bạn có thể sử dụng lối viết hài hước, có thể dùng nhiều từ hay, từ hiếm để miêu tả, có thể xưng "tôi" hoặc có thể là "thượng đế" để kể lại chuyện nhưng dù viết theo cách nào thì hãy tự tạo ra một điều gì đó đặc biệt để bất cứ khi nào nói về nó, tên của bạn, tên của truyện sẽ được gợi lên trong lòng độc giả.

  Trong quá trình viết truyện, đặc biệt là với những tác phẩm dài, việc chán nản, thiếu động lực viết là hoàn toàn có thể xảy ra. Khi ấy, hãy cho mình một vài giờ, một vài ngày nghỉ để thư giãn đầu óc và tìm lại cảm hứng bằng một chuyến đi chơi, một bộ phim hay một bài nhạc yêu thích. Bạn cũng có thể ngồi đọc lại những gì mình đã viết để cảm nhận lại tâm trạng của bản thân trong những ngày đầu sáng tác, từ đó có thể lấy lại tâm trạng của mình.

  Việc sáng tác, đặc biệt là văn chương cần phải có cảm hứng, sự thư thái và say mê chứ không phải ép buộc và gò bó trong một thời gian cụ thể. Bạn đừng đặt nặng vấn đề hoàn thiện tác phẩm trong thời gian bao lâu mà hãy "enjoy" những khoảnh khắc bạn chìm đắm trong tác phẩm của mình - Không chỉ là những kỉ niệm đẹp mà còn là cách để bạn luôn say mê cùng tác phẩm.

  Bước 5: Đăng truyện kiếm tiền

  Có ý kiến cho rằng: "Khi tác phẩm kết thúc, ấy là lúc cuộc sống của nó mới thực sự bắt đầu". Quả thực vậy, chỉ khi tác phẩm đến với bạn đọc, nhận được sự cộng hưởng và trân trọng từ người đọc mới có thể coi là thực sự được "khai sinh". Như vậy, sau khi hoàn thiện tác phẩm của mình cả về hình thức và nội dung, điều bạn cần làm tiếp theo chính là tìm một phương thức để giúp tác phẩm của bạn đến với càng nhiều người càng tốt và nhận ý kiến đóng góp từ họ để sửa lại bộ truyện và rút kinh nghiệm trong các bộ truyện ngôn tình học đường sau.

  Với sự phát triển mạnh mẽ của mảng đề tài truyện ngôn tình, bạn có rất nhiều lựa chọn cho tác phẩm của mình như xuất bản thành bản cứng tại các nhà sách thông qua các tòa soạn, tòa báo, thế nhưng với những tác phẩm đầu tay của những tác giả chưa có tên tuổi, khả năng được xuất bản ngay trong lần đầu tiên là tương đối khó, chính vì thế bạn có thể lựa chọn một phương án khác như đăng truyện của mình tại các trang web hay diễn đàn mạng mạnh về lĩnh vực truyện.

  Mình muốn giới thiệu cho bạn diễn đàn Việt Nam Overnight, còn được biết tới là Dembuon.vn hoặc VNO. Đây là một diễn đàn tương đối rộng lớn và bạn có thể đăng bài ở mọi chủ đề, lĩnh vực từ học tập, showbiz, thể thao, điện tử.. và tất nhiên trong đó có lĩnh vực truyện.

  Trang chủ: dembuon.vn

  [​IMG]

  Điều đặc biệt tại đây đó chính là các thành viên có thể kiếm tiền từ bài viết của mình. Hiện tại, các thành viên của diễn đàn VNO khi đăng bài tại box truyện sẽ có hai nguồn thu chính từ thành viên khác và lượt tìm kiếm từ Google. Nếu bài của bạn được xem bởi các thành viên khác, bạn sẽ nhận được 100 xu và nếu bài được tìm kiếm trên Google, bạn sẽ nhận được 10 xu và khi nào đủ 200.000 xu, bạn có thể rút tiền về ví điện tử của mình.

  Đăng ký:

  Viết truyện kiếm tiền tại nhà *hot*

  [​IMG]

  Những lưu ý khi viết truyện ngôn tình học đường


  Trong quá trình viết cũng như tìm hiểu quá trình viết truyện ngôn tình học đường, có một vài lưu ý mình muốn chia sẻ với các bạn để giúp quá trình viết của bạn được thuận lợi và thành công hơn.

  - Không theo trend

  Bản chất của trend đó chính là tính nhất thời, chính vì thế nên nếu như bạn đang biết theo xu hướng, truyện của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố ấy. Khi hết trend, truyện của bạn cũng sẽ "flop" và không còn được yêu thích. Thay vào đó, hãy tìm kiếm những vấn đề mang tính thời đại, có giá trị lâu dài sẽ là một sự "đảm bảo" cho tương lai tác phẩm của bạn.

  - Không "tham" tuyến nhân vật

  Như mình đã nói ở trên, nếu như có quá nhiều nhân vật, bạn không thể tóm gọn được chúng chỉ với một cốt truyện. Nếu như bạn hứng thú và xây dựng nhiều cốt truyện, bạn có thể viết theo lối "hệ liệt", tức mỗi cặp nhân vật đều sẽ có một truyện của riêng mình, nhân vật chính của tác phẩm này có thể là nhân vật phụ của tác phẩm kia và ngược lại.

  - Không "hời hợt" trong đối thoại, độc thoại

  Những đoạn đối thoại, độc thoại có thể nói là phương tiện trực tiếp để nêu lên cá tính nhân vật, chính vì thế nên bạn cần phân tích và suy nghĩ kĩ đối với từng lời nói. Ví dụ như khi thiết lập nhân vật nam chính là cool ngầu, thay vì một câu như "Chào! Buổi sáng tốt lành!" dành cho nữ chính, hãy thay bằng "Anh liếc nhìn cô, mấp máy môi coi như chào.." sẽ tốt hơn rất nhiều.

  - Không xáo trộn cốt truyện

  Có rất nhiều tác giả trong quá trình viết có xu hướng đảo lộn trận tự của sự kiện hoặc lựa chọn viết những sự kiện "dễ" trước rồi đến khó, cuối cùng là ghép chúng lại với nhau. Thế nhưng việc thay đổi thứ tự dù là nhỏ nhất cũng sẽ ảnh hưởng tới nội dung của truyện, ít nhất là những sự kiện sau đó theo một chuỗi mạng lưới. Bạn cần suy nghĩ thật kĩ trước khi có bất kì sự thay đổi nào.

  - Tên truyện

  Bất kì câu truyện nào cũng cần có một cái tên, cái tên ấy cần toát ra được đặc điểm, nội dung hoặc tính chất của truyện, giúp người đọc dễ nhớ và ấn tượng sâu sắc hơn với tác phẩm. Bạn không nên đặt những cái tên qua loa mà hãy dụng tâm suy nghĩ một cái tên thật "kiêu" cho đứa con tinh thần của mình.

  Như vậy, mình đã hướng dẫn các bạn cách viết truyện ngôn tình học đường. Chúc các bạn thành công!

  Henry Leif

  Xem thêm:

  Đăng bài kiếm tiền tại nhà *hot*

  Cách kiếm tiền miễn phí trên Binance
   
  Chỉnh sửa cuối: 15 Tháng mười một 2023
Đang tải...
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này