Công việc viết content tại nhà là gì?

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Tài Trợ' bắt đầu bởi Quy Lee, 16 Tháng một 2024.

 1. Ngày đăng: 16/01/2024
  "Viết content tại nhà" hay "viết content kiếm tiền tại nhà" là nghề nghe có vẻ lạ nhưng là xu hướng công việc có vẻ hot hiện nay được nhiều bạn trẻ quan tâm. Nguyên nhân khiến nó trở nên hot như vậy có thể là do đại dịch Covid đi qua, nhiều người không thể ra đường và tiếp xúc vì lệnh giãn cách, do đó họ thường tìm công việc online để có chút đỉnh thu nhập. Tuy nhiên, bây giờ đã bớt Covid, bạn trẻ vẫn thích viết content tại nhà vì công việc không yêu cầu cao, có vẻ dễ dàng cho mọi người.

  1.1 Nghề viết content tại nhà là gì?

  Muốn tìm hiểu bất cứ một nghề nào, chúng ta cũng đi từ định nghĩa của nó giống như chúng ta đi từ gốc của vấn đề. Nhưng trước khi tìm hiểu nghề viết content, chúng ta điểm qua khái niệm về content và viết content:

  • Content theo bạn là gì nào? Rất dễ hiểu content theo nghĩa tiếng Anh là nội dung, và theo định nghĩa Google cho biết thì "content" là những nội dung có chứa thông tin hoặc truyền tải thông điệp đến khán giả thông qua nhiều hình thức như bài viết, hình ảnh, video, âm thanh..
  • Viết content theo bạn là gì? Đơn giản là bạn viết ra nội dung đó có nghĩa là làm nội dung dưới hình thức văn bản phù hợp cho các phương tiện truyền thông để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp như viết bài đăng trên mạng xã hội, viết các bài đăng trên website, viết kịch bản..

  Hiện nay, nghề viết content đã trở thành nghề thiết yếu và cần nhiều người chuyên phát triển mảng này. Từ đó, nghề viết content hình thành.

  [​IMG]

  Viết content tại nhà là dạng việc freelance-làm việc tự do (tự do địa điểm, tự do giờ giấc, tự do chọn công việc), nghe cũng có vẻ hay. Tuy nhiên, đây chỉ là công việc thời vụ hay nhất thời, không ràng buộc chúng ta phải ngồi làm 8 tiếng tại văn phòng, có vẻ thoải mái nhưng không ổn định thu nhập, cũng không phát triển hay thăng tiến gì trong nghề nghiệp nên không thể gắn bó lâu dài. Nếu bạn tìm một công việc ổn định lâu dài vẫn nên tìm việc văn phòng.

  1.2 Ưu điểm của nghề viết content tại nhà:

  • Tiết kiệm chi phí: Vì đây là việc làm online nên sẽ tiết kiệm thời gian (ví dụ như là không tốn thời gian đạp xe hay đi xe máy đến văn phòng) và tiết kiệm chi phí đi lại (ví dụ như không tốn tiền đổ xăng xe máy).
  • Tăng thêm thu nhập: Tùy theo công việc là viết content tại nhà là toàn thời gian hay bán thời gian, bạn cũng tạo thêm một nguồn thu nhập tương đối. Tuy nhiên, không thể so sánh với công việc văn phòng vì nguồn thu nhập của họ ổn định hơn.
  • Linh động: Bạn có thể tự sắp xếp thời gian phù hợp để làm việc và có thể thoải mái chọn nơi làm việc của mình. Nói chung là linh động về thời gian và địa điểm.
  • Yêu cầu không cao: Nghề này không có đòi hỏi cao trong bằng cấp, chỉ cần bạn có khả năng viết lách là được. Theo mình nghĩ là nghề này ai làm cũng được, chỉ cần bạn có kỹ năng viết và tư duy viết là được.
  • Nhu cầu việc làm lớn: Mỗi doanh nghiệp đều có rất nhiều kênh để làm nội dung như website và các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok.. với mục đích quảng cáo cho doanh nghiệp, xây dựng hình ảnh và phát triển thương hiệu. Thậm chí các trường, các trung tâm đặc biệt là online có website quảng cáo cho họ, nên nhu cầu nhân lực để chuẩn bị nội dung cho kênh của họ rất lớn.
  • Cơ hội nghề nghiệp cao: Đối với những bạn có khả năng viết lách muốn theo con đường viết chuyên nghiệp và gắn bó lâu dài với nghề viết, việc nhận thêm công việc viết content tại nhà sẽ giúp bạn học hỏi thêm nhiều cái mới, cho bạn nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm, rèn luyện thêm kỹ năng của mình. Tuy nhiên nếu bạn không có ý định gắn bó lâu dài, thì công việc nhất thời này cũng tạm ổn.
  • Khám phá năng lực bản thân: Nếu như bạn đang mơ hồ hay lưỡng lự, không biết mình muốn gì, thích làm gì thì bạn có thể viết content. Khi viết content, bạn có cơ hội tìm hiểu sâu và chi tiết nhiều mảng và nhiều ngành nghề khác nhau nên bạn có thể tự xác định ước mơ hoặc mong muốn làm việc hoặc ít nhất là bạn biết được mình có phù hợp với viết lách hay không mà không sợ ảnh hưởng đến công việc chính và tốn nhiều thời gian.
  • Đối với những bạn không quen với môi trường công sở hoặc nơi đông người thì đây là lựa chọn vô cùng tốt nhưng không ổn định và cũng không phát triển nghề nghiệp. Có vẻ hơi lông bông.  • [​IMG]

  1.3. Nhược điểm của nghề viết content tại nhà:

  • Công việc linh động nên thu nhập cũng sẽ linh động theo. Đây vốn dĩ không phải là một công việc ổn định mà mang hơi hướng thời vụ nên thu nhập cũng phụ thuộc vào việc bạn có việc làm hay không. Đương nhiên, thu nhập của việc này cũng thất thường tùy theo việc được giao.
  • Thu nhập của công việc này không chỉ phụ thuộc vào việc bạn có việc làm hay không mà tùy thuộc vào hiệu suất làm việc của bạn có tốt hay không. Có nghĩa là bạn làm hiệu suất cao thì thu nhập tốt hơn, còn hiệu suất thấp thì thu nhập thấp hơn.
  • Vì bạn không phải là nhân viên chính thức của doanh nghiệp nên cũng không được hưởng các chế độ ưu đãi của nhân viên chính thức. Có vẻ bất lợi nhỉ. Nếu bạn không có ước muốn làm việc lâu dài thì làm thời vụ cũng được.
  • Khả năng phát triển nghề nghiệp và thăng tiến ở công việc này hạn chế, chỉ là kiếm thu nhập chút đỉnh.  • [​IMG]

  2. Các công việc viết content tại nhà:

  2.1 Cộng tác viên viết bài online:

  Công việc này cũng thường thấy trên các trang mạng. Nếu bạn đang tập tành viết lách và muốn phát triển khả năng viết của mình hoặc chỉ xem viết content như một công việc phụ kiếm thêm thu nhập thì có thể bắt đầu với việc trở thành cộng tác viên viết bài online. Bạn có thể tìm đến các website/blog có chủ đề đang xây dựng content phù hợp với bạn để đăng ký, bắt đầu viết bài và nhận nhuận bút khi bài viết đạt chất lượng yêu cầu. Một trong những website tuyển cộng tác viên viết bài kiếm tiền uy tín là diễn đàn đembuon.vn. Diễn đàn này rất đa dạng, phong phú và tuyển nhiều cộng tác viên viết bài. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo thơ hoặc sưu tầm nhạc hoặc viết truyện kiếm tiền có thể kiếm thêm chút đỉnh thu nhập.

  2.2. Viết blog kiếm tiền:

  Khi nói đến viết blog bạn nghĩ đến một hình thức tâm sự trên mạng như viết vài dòng tâm sự trên instagram. Tuy nhiên, ngày nay ta có thể viết blog kiếm tiền, bạn có thể kiếm ra tiền hàng tháng từ những tâm sự đó nếu có qui trình rõ ràng và biết cách kiếm tiền từ blog. Sau khi có được lượng độc giả trung thành, bạn có thể kiếm tiền từ blog bằng cách tạo ra chuyển đổi (bán hàng) trên trang của mình.

  2.3. Viết bài quảng cáo kiếm tiền:

  Ngày nay, Việt Nam mở cửa hòa nhập quốc tế, lượng shop bán hàng online hiện nay là rất lớn nên nhu cầu nhân sự khá cao, rất nhiều người cần viết nội dung quảng cáo trên Fanpage, website. Nếu bạn có năng khiếu viết lách, quảng cáo, bạn có thể tìm đến các shop có nhu cầu này trên nền tảng freelancer lớn ở Việt Nam, điển hình như Vlance.

  2.4. Viết content thuê:

  Hay còn gọi là freelancer, bạn sẽ nhận job có liên quan đến content, bao gồm cả viết bài quảng cáo ở trên. Công việc này công việc tự do và tương đối mới lạ ở Việt Nam. Bạn có thể nhận job trên các diễn đàn và group Facebook. Bạn có thể đăng CV của mình lên những nền tảng freelancer lớn, ở Việt Nam hiện tại có Vlance là uy tín. Nếu khả năng tiếng Anh của bạn ổn thì có thể tham gia vào những network như Fiverr hay Upwork. Mình cũng có một tài khoản Fiverr nhưng chưa sử dụng đến. Nghe có vẻ cũng thú vị phải không nào?

  [​IMG]

  3. Các kỹ năng cần thiết để có thể viết content kiếm tiền tại nhà:

  Kỹ năng viết: Bạn muốn viết content và kiếm tiền từ nghề này thì yêu cầu đầu tiên chính là phải có kỹ năng viết rõ ràng, mạch lạc. Đương nhiên bạn phải tương đối giỏi văn một chút mới viết được.

  Kỹ năng tìm kiếm, nghiên cứu và phân tích: Bạn nên thu thập thông tin, phân tích thông tin cho bài viết trở nên đầy đủ, có ý nghĩa và có chiều sâu hơn. Bạn nên lọc từ tài liệu những thông tin cần thiết.

  Kỹ năng tư duy hình ảnh: Khi viết content, bạn không chỉ đơn thuần là viết mà còn phải lựa chọn hình ảnh hoặc thiết kế hình ảnh cho phù hợp với nội dung mà bạn đang viết để mọi người dễ hình dung hơn.

  Kỹ năng sáng tạo: Sáng tạo trong cách viết bài, sáng tạo trong cách phân tích nội dung, kỹ năng sáng tạo sẽ khiến bạn gây ấn tượng trong mắt khách hàng và mang tính nhân văn sâu sắc.

  Kỹ năng quản lý thời gian: Tuy đây là công việc tự do nhưng nhiều khi vì tự do quá nên bạn lại quên mất mình có việc phải làm hoặc sắp xếp thời gian không hợp lý. Vậy nên học quản lý thời gian, kỷ luật với bản thân để có thể hoàn thành tốt công việc của mình. Bạn phải có một thời khóa biểu rõ ràng để xác định giờ làm việc cho nghiêm túc và chỉnh chu. Khả năng thành công và ổn định trong công việc tùy thuộc vào thời khóa biểu của bạn. Bạn phải xác định giờ nào việc đó và không trì hoãn công việc quá lâu, ví dụ như việc 2 giờ làm không nên để tới 6 giờ mới làm.

  Kỹ năng lập kế hoạch và quản trị dự án: Nhiều lúc bạn nghĩ chỉ viết content thôi thì cần gì đến kỹ năng lập kế hoạch nhưng nếu bạn nhận được nhiều lời mời hợp tác cùng một lúc hoặc bạn phải làm nội dung cho nhiều nền tảng cùng một lúc thì phải làm sao? Vì lý do đó bạn phải có kỹ năng lập kế hoạch và quản trị dự án hay là bạn làm thời khóa biểu cho mỗi dự án để bảo đảm bạn hoàn thành tốt các dự án đúng thời gian đã định mà không bỏ lỡ bất kỳ một nhiệm vụ nào. Việc gì nên làm trước thì làm trước, việc gì không quan trọng thì để thư thả làm sau.

  [​IMG]
   
Đang tải...
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này