Học viết content miễn phí bằng tiếng việt

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Tài Trợ' bắt đầu bởi Quy Lee, 31 Tháng mười 2023.

 1. Ngày đăng: 31/10/2023
  Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO

  Khi bắt đầu dấn thân vào con đường kiếm tiền tự do, ắt hẳn bạn đã từng nghe nói đến việc sáng tác content, hay viết content chuẩn SEO. Đây là một cụm từ vô cùng quen thuộc dành cho những bạn freelancer hay những người tập tành làm việc online, muốn kiếm thêm thu nhập. Nhưng liệu bạn có hiểu rõ rằng một bài chuẩn SEO là gì? Và chúng ta cần phải làm gì để tạo nên nó? Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn tạo nên một content chuẩn SEO.

  Viết bài chuẩn SEO là gì?

  Như đã nói, đây là một công việc ngày càng phổ biến, nhưng chúng ta phải hiểu rõ rằng là content chuẩn SEO là gì? Chỉ khi biết rõ được bản chất của nó thì chúng ta mới có thể tạo nên được những bài viết hay.

  Bài viết chuẩn SEO là một dạng content được tối ưu nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người đọc. Và những bài viết này luôn được trình bày, sáng tạo dựa trên những thuật toán cơ bản của các công cụ tìm kiếm như google. Những bài chuẩn SEO là những bài có thứ hạng cao trong top gợi ý trả lời, thường nằm trong top 10 và sẽ kéo được lượng traffic lớn.

  [​IMG]

  Để đạt được đánh giá là chuẩn SEO thì một content phải có một số các tiêu chí đạt chuẩn như: Mật độ từ khóa hợp lý, từ khóa xuất hiện trong cả tiêu đề và các đề mục. Nội dung bài viết hay, có tính chất chuyên môn, cung cấp thông tin hữu ích và không bị trùng lặp.

  Một content chuẩn SEO tốt nhất là một bài viết có thể đáp ứng hoàn hảo cả hai yếu tố và tối ưu công cụ tìm kiếm và thỏa mãn người đọc. Bởi vì công cụ tìm kiếm thì hoàn toàn là số liệu máy móc và các thuật toán của nó cũng căn cứ vào các chỉ tiêu nhất định. Bạn có thể lợi dụng một số bug nhỏ và các tips cơ bản để đưa điểm SEO của mình tăng lên, tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng đến sự thỏa mãn của người đọc. Ngược lại, nếu chỉ chạy theo nhu cầu của khách hàng thì rất có thể content của bạn sẽ đánh mất sự tối ưu.

  Vậy làm sao để chúng ta có thể kết hợp hai yếu tố trên một cách hoàn hảo nhất? Bên dưới chính là câu trả lời cho bạn.

  Các bước để viết bài content chuẩn SEO

  Để có được một bài viết chuẩn SEO thì bạn phải nắm rõ được cấu trúc của nó và trọng tâm chính là nội dung và từ khóa của bài viết.

  Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

  Vì là trọng tâm của một bài viết nên bạn chắc chắn phải lưu ý đến từ khóa trong một content. Từ khóa thì rất đa dạng như không phải từ khóa nào cũng sẽ tối ưu và đem lại hiệu quả nhất. Đừng chuyên chú vào cái từ khóa ngắn gọn, một hai từ để nâng SEO, bởi vì ngày nay, nhiều người sẽ hướng tới những từ khóa cụ thể để thể hiện nhu cầu của mình. Việc chọn các từ khóa chung chung sẽ khiến bài của bạn bị "chìm" so với mặt bằng chung.

  Khi thành công lựa chọn được một từ khóa thông minh thì coi như bạn đã xây xong nền móng của mình. Tuy nhiên làm thế nào để có thể tìm được từ khóa hợp lý? - Bước đầu tiên là bạn nên xác định được xu hướng và chủ đề mà mình muốn nhắm đến. Hãy chọn những chủ đề phổ biến, nhiều người quan tâm, lúc này thì từ khóa của bạn dù có mức độ phân khúc nhỏ cũng sẽ tìm được nhiều người tiếp cận hơn.

  Bước 2: Xây dựng cấu trúc cho một bài content chuẩn SEO

  Bạn có thể xem cấu trúc của bài content cũng giống như dàn ý của một bài văn, nó sẽ giúp bạn định dạng được những gì mà mình cần viết, những điểm đáng lưu ý. Dưới đây là một số lưu ý cho cấu trúc bài viết chuẩn SEO:

  Tiêu đề bài viết

  Bài content nào cũng cần một tiêu đề bài viết. Và để đạt được điểm SEO cao thì tiêu đề bài viết thường có dưới 70 ký tự và buộc phải có từ khóa chính. Nếu như muốn tối ưu hơn thì hãy để từ khóa nằm bên trái tiêu đề. Điều này là nhằm giúp từ khóa nổi bật hơn, vì khi bạn đọc một thứ gì đó, bạn đều sẽ đọc từ trái sang phải. Việc đẩy từ khóa trên tiêu đề sẽ giúp người đọc và google nhận diện đề tài của bạn dễ dàng hơn.

  [​IMG]

  Độ dài của từ khóa cũng nên được lưu ý, vì một từ khóa quá ngắn thường không diễn tả hết hàm ý bao quát bên trong, nhưng nếu quá dài thì khó thể hiện được hết trên google, đồng thời cũng gây nhàm chán với mỗi lần lặp lại.

  Để có thể thu hút người xem ngay từ tiêu đề thì bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  - Mỗi bài viết chỉ nên có một tiêu đề. Đừng sáng tạo thêm tiêu đề chính, tiêu đề phụ, gây loãng sự tập trung của mọi người.

  - Sáng tạo tiêu đề ấn tượng và đừng để nó trùng lặp với những bài viết đã có.

  - Không nhồi nhét từ khóa.

  - Nếu tiêu đề có số thì hãy sử dụng những số lẻ, số cụ thể để tạo cảm giác đáng tin cậy cho vài viết.

  - Tận dụng những từ ngữ thôi miên, đánh vào tâm lý của người đọc.

  Mô tả

  Sau phần tiêu đề thì phần quan trọng nữa để quyết định điểm SEO cũng như mức độ thu hút với người đọc chính là phần mô tả, hay một số nơi là phần mở bài.

  Nó là đoạn đầu tiên của content và nên viết dưới 155 từ để đảm bảo tối ưu nhất cho content dễ dàng SEO hơn. Phần này cần thể hiện rõ ràng nội dung sẽ có trong bài viết, đi thẳng vào vấn đề mà mọi người đang quan tâm, hãy viết dưới dạng gợi ý, hứa hẹn việc đưa ra giải pháp cho họ.

  Nội dung bài viết

  Phần quan trọng tiếp theo chính là bố cục và nội dung của toàn bài viết, phần này nên chứa các thông tin giải đáp mà người đọc muốn. Hiển nhiên trong phần nội dung này cần có sự xuất hiện vừa phải của từ khóa chính nhằm tối ưu vấn đề SEO của bài viết.

  Bố cục của content cần phải rõ ràng, có một câu tóm gọn làm đề mục và có chứa từ khóa chính. Hãy cung cấp đầy đủ thông tin, chính xác và có chiều sâu để được google đánh giá cao. Nếu được hãy thêm phần mở rộng dựa trên google suggestion nhằm tăng mức độ phổ biến của content.

  Xen kẽ với nội dung chữ, nên kết hợp với hình ảnh, video.. để giúp content của bạn trở nên thu hút, bớt khô khan hơn. Nhất là những bài viết liên quan đến nghệ thuật hay review sản phẩm.

  Đồng thời cũng cần lưu ý đến việc ngắt đoạn, hãy tách dòng những phần thông tin có tính chất khác nhau để người đọc dễ tiếp thu, đỡ ngấy và tránh để một mảng dài khiến google không biết đánh giá thế nào.

  Mật độ của từ khóa chỉ nên chiếm khoảng dưới 5% bài viết, không nên để nhiều sẽ gây lan man, gượng ép. Hãy chú ý chèn từ khóa đều, đừng chỗ có chỗ không.

  Tổng kết

  Đây là phần cuối cùng của bài viết, thường thì trong một bài content chuẩn SEO, phần tổng kết có tác dụng tóm tắt và nhấn mạnh được sự quan trọng của chủ đề bài viết mà bạn đã chọn. Phần này không nên viết quá dài, cũng không nên quá ngắn, khoảng 150 từ là độ dài hợp lý nhất. Tùy theo chủ đề bài viết thì có thể tinh chỉnh ngắn hoặc dài hơn một chút.

  Bước 3: Xây dựng hệ thống tối ưu chuẩn SEO

  - Tối ưu liên kết

  Nếu như bạn viết một bài về giới thiệu sản phẩm hoặc thông tin liên quan thì cần phải tối ưu liên kết của bạn. Để góp phần tăng cao điểm SEO thì URL mà bạn dẫn vào phải có chứa từ khóa định và có lượt tìm kiếm cao, ngoài ra nó càng phải ngắn gọn, giữ đúng nghĩa, dễ đọc và dễ nhớ.

  - Tối ưu đề mục của bài viết

  Đề mục thì bao gồm nhiều loại, từ đề mục lớn đến đề mục nhỏ. Tuy nhiên nếu muốn bài SEO tốt thì hãy hạn chế đặt trùng với tiêu đề bài viết, và nên chứa từ khóa chính hoặc từ khóa phụ. Các đề mục này nên được in đậm, in nghiêng tùy theo số lượng đề mục lớn nhỏ mà phân chia định dạng khác nhau để thu hút thêm ánh nhìn của người đọc. Một đề mục nhỏ đừng nên có quá nhiều chữ, phần giải thích nên ít hơn 300 chữ.

  - Tối ưu phần mô tả

  Đầu tiên, phần mô tả chắc chắn phải có từ khóa chính. Do phần mô tả đòi hỏi sự ngắn gọn, súc tính và chứa đủ ý chính nên từ khóa chính chỉ nên có một từ và đừng cố gắng nhồi nhét quá nhiều. Phần mô tả chỉ nên giao động tầm 120 ký tự, đây là con số tối ưu dành cho giao diện desktop lẫn điện thoại di động.

  - Tối ưu hóa hình ảnh

  Hình ảnh là một phần trang điểm cho bộ mặt của content, thậm chí có nhiều bài viết còn được nhận dạng bời hình ảnh và cũng được google ưa chuộng. Vậy nên, khi tối ưu hóa hình ảnh, chúng ta có thể thu hút được lượng lớn truy cập vào bài viết của mình.

  Làm sao để tối ưu hóa hình ảnh?

  Đầu tiên là hãy chọn những hình ảnh có đuôi. Jpg và hãy đặt tên và mô tả hình ảnh có từ khóa chính.

  Kích thước ảnh thích hợp là khoảng 600x400 pixels hoặc 800x600 pixels tùy theo giao diện mà bạn muốn hướng tới. Hãy căn giữa hình ảnh bài viết, đây là cách thu hút ánh nhìn nhất thay vì đặt hình ảnh lung tung. Nếu muốn tăng độ nhận riêng cho mình, hãy thêm ảnh tự thiết kế hoặc tự chụp vào bài viết.

  Đặc biệt, chất lượng hình ảnh là một điều quan trọng, hình ảnh càng sắc nét thì càng tốt.

  Bước 4: Tìm kiếm thông tin hữu ích và lên dàn ý chi tiết cho bài viết

  Sau khi đã có được những hình thức tối ưu cho content chuẩn SEO thì bạn nên tìm kiếm thông tin liên quan đến chủ đề của mình trước khi viết bài. Điều này sẽ đảm bảo được nội dung trong bài content của chúng ta hữu ích, đầy đủ những mục cần thiết và không bị thiếu sót.

  [​IMG]

  Việc tìm kiếm thông tin cũng giúp cho bạn định hình được tuyến đường đi của chủ đề, từ đó dễ dàng lên dàn ý chi tiết cho content. Một dàn ý hay sẽ giúp cho bạn nhẹ gánh nặng khi chính thức bắt tay vào bài content.

  Dàn ý nên sắp xếp rõ ràng bố cục, đánh dấu các đề mục và những phần quan trọng. Từ đây bạn sẽ tránh được những lúc ghi nhầm, không biết nên viết gì tiếp trong quá trình sáng tác.

  Bước 5: Viết bài

  Khi đã có chuẩn bị đầy đủ hành trang thì bạn có thể bắt tay vào viết content ngay lập tức. Hãy chú ý đưa những thứ mà bạn đã chuẩn bị vào để có thể viết ra một bài content chuẩn SEO. Đừng chuẩn bị nhiều rồi đến lúc viết lại quên hết nhé!

  Trong quá trình này nếu bạn nhận ra có một số thứ mà trong dàn ý của bạn không có hoặc bị sai thì bạn có thể chỉnh sửa ngay tại chỗ.

  Sau khi viết xong, hãy dành thời gian đọc lại bài content của mình, đảm bảo không còn lỗi chính tả hay là bất cứ những cấu trúc khó hiểu, thông tin sai lệch nào.

  Bước 6: Đăng tải bài viết

  Về cơ bản thì đi đến được bước này có nghĩa là bạn đã sở hữu một bài content chuẩn SEO rồi, và chỉ còn một bước cuối cùng là công khai bài viết ấy cho mọi người mà thôi.

  Trước khi đăng bài, hãy đọc lại bài viết một lần nữa, kiểm tra toàn bộ lỗi có thể xuất hiện. Đồng thời, trước khi đăng bài hãy tối ưu lại giao diện bài viết của bạn, in đậm đề mục, tiêu đề, căn đều bài viết và căn giữa hình ảnh.

  Việc này sẽ giúp cho bài viết của bạn chỉn chu hơn và website cũng thu hút được nhiều lượt nhấp hơn.

  Nếu bạn là một freelancer muốn kiếm tiền từ việc viết content chuẩn SEO và bạn chưa có trang web riêng thì sao? Vậy thì bạn có thể đăng bài ở các trang kiếm tiền nhờ content khác, điển hình như diễn đàn VNO (dembuon.vn).

  [​IMG]

  Nếu bạn đi tìm "những nơi đăng bài kiếm tiền" thì chắc chắn VNO sẽ sở hữu số lượt đề cử không nhỏ. Đây là một diễn đàn tạo đủ mọi điều kiện để các bạn có thể phát triển khả năng viết lách và viết content của mình. Chính sách nhận nhuận bút của VNO thể hiện rõ điều đó khi nhuận bút sẽ được tính bằng lượt đọc và lượt nhấp trên google. Nếu bài viết của bạn đăng tải tại đây và bạn nhận được ngày càng nhiều tiền thì xin chúc mừng, bạn đã áp dụng thành công những tips mà mình vừa chia sẻ, và đã tạo ra được một bài content chuẩn SEO rồi đấy.

  Đừng lo lắng gì về mức độ tin cậy của VNO nhé, bạn có thể nhìn bằng chứng rút tiền tại đây:

  [​IMG]

  Đến đây, có lẽ bạn đã có đầy đủ kiến thức để trả lời câu hỏi "làm cách nào để có một bài content chuẩn SEO" và có thể kiếm tiền từ nó rồi đúng không? Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn trở thành một content creator chuyên nghiệp và phát triển hơn trong tương lai.

  Chúc các bạn thành công!

  Mèo Huỳnh Mai.
   
Đang tải...
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này