Hướng dẫn cách viết content chuẩn seo

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Tài Trợ' bắt đầu bởi Quy Lee, 31 Tháng mười 2023.

 1. Ngày đăng: 31/10/2023
  Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO

  Câu chuyện kiếm tiền từ content đã chẳng còn gì mới lạ. Viết content không khó, thế nên đây là một trong những phương thức dễ dàng kiếm thêm thu nhập nhất. Nhưng không phải ai cũng biết viết content hay, nhất là những content chuẩn SEO, dễ lên top google và tiếp cận được với nhiều người. Mỗi việc thì đều có bí quyết riêng của mình, và hôm nay trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến các bạn "bí quyết" để có thể viết được một bài content chuẩn SEO nhé!


  [​IMG]

  Content chuẩn SEO là gì?

  Để trả lời cho content chuẩn SEO là gì thì chúng ta cần làm rõ hai khái niệm: Thứ nhất, Content là gì? Và thứ hai, SEO là gì?

  Đầu tiên thì content là một cụm từ quá quen thuộc với chúng ta. Theo tiếng Anh thì content có nghĩa là nội dung, và ngày nay nếu nghe đến câu "làm content" thì bạn có thể hiểu đó là làm công việc sáng tạo nên nội dung, tạo bài viết quảng cáo.

  Content có hai loại, một là content SEO, hai là content Marketing. Content Marketing là một thứ nằm ở phạm trù chuyên nghiệp, và nếu bạn thông thạo thì bạn có thể đảm đương vị trí này tại các công ty lớn và nhận được số tiền lương rất hậu hĩnh.

  Muốn nói đến Content SEO thì phải hiểu được khái niệm SEO là gì? SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization, bạn có thể hiểu đây là cụm từ đề cập đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Có nghĩa là nó sẽ giúp cho website của bạn tăng chất lượng và lưu lượng truy cập bằng cách đưa bài viết của chúng ta hiển thị ở ngay những gợi ý tìm kiếm đầu trên google và các công cụ tìm kiếm khác.


  [​IMG]

  Dựa trên hai khái niệm trên, có thể hiểu gọn rằng content chuẩn SEO là một bài viết có nội dung cụ thể, được tối ưu hóa để dễ dàng xuất hiện trên phần tìm kiếm. Một bài content chuẩn SEO là sự kết hợp của chất lượng bài viết, thông tin hữu ích và được tối ưu các yếu tố kỹ thuật SEO.

  Hầu như tất cả các nhà sáng tạo nội dung và bất cứ ai làm việc liên quan đến content đều mong bài viết của mình xuất hiện trong top 10 đề xuất của google. Bởi vì thứ hạng này càng cao thì lưu lượng truy cập vào website cũng sẽ cao hơn, đảm bảo tiếp cận nhiều người và đánh giá được giá trị nội dung bài viết của mình. Đây là lý do tại sao mà bất cứ khi nào nhắc đến content, người ta đều dẫn kèm với cụm "chuẩn SEO".

  Lợi ích của một bài content chuẩn SEO

  Đương nhiên thì ngoài việc đưa bài viết lên top 1 câu trả lời của google, một content chuẩn SEO cũng sẽ có nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên có thể nói, tất cả lợi ích của nó đều xoay quanh vấn đề cốt yếu là nâng cao thứ hạng trên khung tìm kiếm.

  Một bài content chuẩn SEO sẽ giúp bạn thu hút được nhiều đối tượng mục tiêu - những người mà bạn muốn họ đọc bài viết của mình. Đồng thời nó cũng cung cấp các thông tin hữu ích cho người đọc, tạo được ấn tượng tích cực trong lòng người xem. Việc tạo được ấn tượng tích cực sẽ giúp tăng uy tín website của bạn, giúp website có nhiều "khách" quen hơn. Khi bạn sở hữu số lượng bài content chuẩn SEO lớn thì có nghĩa bạn đang chiếm uy thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh của mình.

  Có thể thấy được rằng content chuẩn SEO là một trong những điều vô cùng quan trọng và cần lưu ý đối với các website và các bạn làm việc liên quan đến content. Vậy làm thế nào để có thể tạo ra một bài viết chuẩn SEO?

  Hãy tiếp tục đọc phần dưới đây, mình sẽ hướng dẫn từng bước để tạo nên một bài content hoàn hảo nhé!

  Cách để viết một bài content chuẩn SEO

  Bản thân chuyện viết content không khó, chủ yếu là làm cách nào để bạn có thể khống chế hướng đi trong bài content của mình, để nó không lan man, lệch hướng và nhất là mất đi những điểm mấu chốt của SEO.

  Và đây là các bước giúp bạn hoàn thành được điều đó:

  Bước 1: Chọn chủ đề bài viết

  Chủ đề luôn là nền tảng trong việc trong việc bắt đầu những công việc liên quan đến sáng tạo nội dung. Nhất là khi bạn muốn viết một content chuẩn SEO thì bạn càng phải lưu ý chủ đề hơn nữa.


  [​IMG]

  Chủ đề, cảm hứng sáng tác là những thứ không bao giờ thiếu trong cuộc sống của chúng ta, vậy nên chúng ta buộc phải chọn được một chủ đề nhất định. Việc này sẽ giúp cho quá trình viết content của bạn đi theo một chu trình thống nhất, không gặp vấn đề khó khăn hoặc lạc hướng. Nhưng nó chỉ mới là yêu cầu tối thiểu để tạo nên một bài viết "có nội dung". Muốn bài viết chuẩn SEO, đòi hỏi bạn phải lựa chọn được một chủ đề tối ưu nhất để dễ dàng xuất hiện trên top tìm kiếm. Để làm được điều này thì bạn cần phải trả lời được ba câu hỏi sau:

  1. Đối tượng bạn đang hướng đến là ai? Bạn muốn ai đọc được bài viết của mình?

  2. Chủ đề và xu hướng hiện tại của thị trường là gì?

  3. Các chủ đề chính và lĩnh vực liên quan mà bạn đang nhắm đến là gì?

  Khi mà trả lời được ba câu hỏi trên, bạn sẽ nhận được một loạt các dữ kiện thông tin cần thiết như nhóm người mà mình muốn tiếp cận, chủ đề nổi bật trong thị trường.. Đây chính là nguồn thông tin sơ bộ ban đầu giúp bạn lựa chọn chính xác chủ đề tối ưu nhất mà mình cần nhắm vào. Đồng thời nó cũng giúp bạn định hướng được những gì mà mình cần làm, những thông tin mà mình cần thu thập, để tránh rơi vào trạng thái không biết bắt đầu từ đâu.

  Một điều quan trọng là bạn nhất định phải tối ưu được chủ đề của mình. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy hàng loạt các bài viết content chuẩn SEO trên google, nhưng thật chất, có rất nhiều đề tài điểm SEO cao, luôn treo trên top 1 nhưng lại không có nhiều lượt nhấp, người truy cập. Đơn giản là vì đó là những chủ đề không phổ biến, thiếu tối ưu dẫn đến kén trong việc tìm người xem và ít người tìm đến chúng.

  Bước 2: Nghiên cứu từ khóa của content

  Khi mà bắt tay vào viết content SEO thì chắc bạn phải biết đến thứ chủ chốt và quan trọng nhất của một bài content đó chính là từ khóa. Một chủ đề có hàng loạt các ý tưởng nhỏ. Chẳng hạn, khi nói về review mỹ phẩm thì bạn sẽ có hàng tá các phân loại sản phẩm khác nhau, và bạn không thể nào dùng từ khóa chung chung như "review mỹ phẩm" để làm keyword chính cho bài viết của mình. Vì bạn chỉ review một sản phẩm hoặc một loạt sản phẩm cùng công dụng, và nhiều bài như vậy mới tạo nên một hệ sinh thái rộng của keyword "review mỹ phẩm". Thế nên việc lựa chọn keyword sao cho một lý cũng là một vấn đề mà bạn cần phải chú trọng.

  Có thể nói, từ khóa là một cây cầu nối giữa người xem với website của bạn, nên việc tối ưu được từ khóa sẽ giúp bài content của bạn chuẩn SEO và dễ dàng xuất hiện trên các top câu trả lời của những công cụ tìm kiếm.

  Không khó để tìm những từ khóa phổ biến đang thịnh hành trên thị trường thông qua các công cụ như Google Trends, Google Keyword Planner.. Đây là những nơi có thể giúp bạn tìm kiếm các từ khóa đang có lượt truy cập nhiều, dễ dàng tiếp cận với người xem.

  Hiển nhiên, keyword chính của một bài content chuẩn SEO phải thể hiện được chủ đề mà bạn đang hướng đến. Một từ khóa chính mà không liên quan đến chủ đề chung thì khó mà thể hiện được nội dung bao quát mà bài viết của bạn đang hướng đến. Việc lựa chọn một từ khóa thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian để tăng điểm SEO cho bài viết của mình, cũng như nâng cao độ phổ biến cho bài content và tăng lượt truy cập.

  Bước 3: Tạo cấu trúc cho một bài content chuẩn SEO

  Viết văn thì cần dài ý, viết content thì cũng cần một cấu trúc phù hợp. Việc sáng tác là công việc luôn đòi hỏi bạn phải có cảm hứng thì mới tạo ra được những chủ đề hay. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có niềm cảm hứng dạt dào, chỉ cần mở máy tính hay điện thoại có thể viết được trơn tru những nội dung mà mình muốn. Thế nên việc tạo một cấu trúc cho bài content của mình sẽ giúp bạn khơi gợi được nguồn cảm hứng. Ngoài ra, một cấu trúc thông minh sẽ giúp bạn phân bố thông tin và mật độ từ khóa hợp lý, góp phần giúp bài content chuẩn SEO hơn.

  Đặc biệt là trong thời đại công nghiệp như hiện nay, con người ta trở nên vội vã hơn rất nhiều, đa phần mọi người sẽ chỉ đọc lướt và scan thông tin cần thiết cho họ. Thế nên một cấu trúc bài viết hợp lý sẽ giúp nhiều người tìm đến hơn một bài viết dài dòng và buộc người ta phải đọc sâu hiểu rộng.

  Để có một cấu trúc content chuẩn SEO hợp lý thì bạn phải tạo một dàn ý chi tiết cho nó với các câu hỏi cơ bản như sau:

  - Chủ đề chính của bạn là gì?

  - Đâu là trọng tâm mà người đọc hướng đến?

  - Bài viết của bạn sẽ gồm những phần nào?

  - Cấu trúc bài viết sẽ đi theo chiều không gian hay thời gian?

  * * *

  Những câu hỏi trên sẽ giúp cho content của bạn được sắp xếp theo một chuỗi liên kết mạch lạc, nó có thứ tự, heading rõ ràng, giúp người đọc có thể nhìn thấy rõ được bạn đang trình bài những gì. Họ sẽ dễ tìm kiếm thông tin mà mình muốn trong một bài được liệt kê cụ thể như thế, và lần sau họ cũng sẽ ưu tiên tìm lại website của bạn thay vì những trang web khác.

  Bước 4: Bắt tay vào sáng tác nội dung chính dựa trên thông tin đã có

  Khi bạn đã có cấu trúc bài content chuẩn SEO của mình rồi thì bạn đã có thể bắt tay vào công cuộc sáng tác. Tuy nhiên, hãy thử viết các phần riêng với nhau để đảm bảo thông tin không bị rối loạn, trùng lặp và ảnh hưởng đến các phần khác.


  [​IMG]

  Phần này là phần cần phải xử lý một cách khéo léo. Một bài viết muốn lên được top google thì phải có mật độ từ khóa cao, nhưng khi bạn nhồi nhét quá nhiều thì người đọc lại cảm thấy phản cảm về điều đó. Nên việc "rải" từ khóa một cách thông minh là kỹ năng mà các bạn nên luyện tập.

  Nội dung của một bài content không chỉ thuần về chữ. Chỉ đọc chữ không thì rất khô khan và thiếu điểm nghỉ cho người xem. Thế nên bạn phải tìm kiếm những hình ảnh, âm thanh liên quan và bổ trợ cho bài viết của mình.

  Một trong những điều mà bạn nhất định phải tuân thủ đó là: Tiêu đề và các đề mục của bài viết đều phải chứa từ khóa chính, đây là điều kiện tối thiểu để content của bạn có thể chuẩn SEO.

  Bước 5: Viết tiêu đề thu hút và chuẩn SEO

  Một tiêu đề thu hút không có nghĩa là một tiêu đề chuẩn SEO, nhưng một tiêu đề chuẩn SEO thì chắc chắn có độ thu hút, vì cơ bản khi bài viết của bạn nằm trong trang đầu của gợi ý tìm kiếm thì nó đã có sức hút rồi.

  Để xây dựng một tiêu đề chuẩn SEO thì cần phải hội tụ đủ 3 yếu tố:

  Thứ nhất, ngắn gọn nhưng miêu tả đầy đủ nội dung.

  Thứ hai, chứa từ khóa chính của bài viết.

  Thứ ba, có sức hút.

  Làm được điều đó trong tiêu đề của mình thì có nghĩa là bạn đã thành công trên nửa chặng đường tạo content chuẩn SEO. Bạn có thể sử dụng một số các từ ngữ mang tính chất "thôi miên", "đánh sâu vào lòng ham muốn của người đọc" để có thể đặt cho tiêu đề của mình. Chẳng hạn khi chủ đề có bạn liên quan đến fitness, bạn có thể đặt các tiêu đề như "5 cách giảm cân hiệu quả trong vòng một tháng" hoặc là "Giúp bạn lấy lại vòng eo thon gọn chỉ trong tám tuần". Quan trọng là những tiêu đề ấy đánh sâu vào tâm lý của người đọc, khiến họ cảm giác được là bài viết này là chìa khóa cho vấn đề của mình.

  Thông qua năm bước mà mình vừa nêu ra, về cơ bản, bạn đã có thể tạo được một bài content chuẩn SEO cho website của mình. Tuy nhiên, với trường hợp bạn muốn kiếm tiền từ content nhưng lại không có website riêng và chưa biết nên đến những trang web nào để kiếm tiền nhờ công việc này? Thế thì mình xin giới thiệu cho các bạn một địa chỉ mà tại đây các bạn có thể thỏa sức tạo nên những bài content chuẩn SEO và tìm thêm thu nhập từ chúng. Đó là diễn đàn Việt Nam Overnight hay còn biết đến với tên gọi VNO hoặc dembuon.vn.

  Nếu đã tập tành trong ngành biết content hay đã thử tìm kiếm về việc kiếm tiền từ nghề này, ắt hẳn ít nhất một lần bạn đã từng nghe nói về VNO. Một diễn đàn của người Việt, một nơi sáng tác truyện để kiếm tiền? Nó không sai, nhưng phải là tất cả. Việt Nam Overnight không gói gọn ở mảng truyện, mà nơi đây tạo cho bạn một không gian thoải mái để sáng tác, tạo bài viết và kiếm tiền từ chúng. Chủ đề ở đây rất da dạng, không gò bó miễn là chúng hợp pháp. Và bài viết cũng không được định giá mua đứt, mà bạn sẽ nhận nhuận bút theo lượt đọc và lượt nhấp trên google. Đây là động lực to lớn để khuyến khích các bạn cố gắng tạo ra những content chuẩn SEO.


  [​IMG]

  Nhìn chung thì chính sách viết bài để kiếm tiền của VNO rất đa dạng và dễ dàng. Mình nhận thấy rằng đây là một trang diễn đàn đang cố gắng nâng cao khả năng viết content của bạn thông qua việc khuyến khích nhờ nhận lợi nhuận từ lượt truy cập bài viết. Thế nên, còn ngại gì mà không đăng ký ngay tại dembuon.vn!

  Tóm gọn lại, trong bài viết này, mình đã chia sẻ những bước để bạn có thể viết nên một bài content chuẩn SEO và địa chỉ để có thể biến những con chữ ấy thành số dư tài khoản của mình. Còn chần chờ chi mà không thử ngay, đúng không nào?

  Chúc các bạn thành công trong lĩnh vực mới này!

  Swaka Nguyệt Lam.
   
Đang tải...
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này