Sàn giao dịch tiền điện tử là gì?

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Tài Trợ' bắt đầu bởi Quy Lee, 14 Tháng năm 2024.

 1. Ngày đăng: 14/05/2024
  [ORG]Sàn giao dịch Crypto là gì?

  Trong những năm gần đây, Crypto là một thuật ngữ mới trong lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là khoản đầu tư các loại tiền điện tử. Vậy Crypto là gì? Sàn giao dịch Crypto là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

  Đăng ký: Binance

  [​IMG]

  Crypto là gì?

  Crypto hay Cryptocurrency được hiểu là tiền điện tử, là một dạng tiền kỹ thuật số, tiền ảo dùng trong các giao dịch điện tử trên một nền tảng hoặc giữa các nền tảng, mạng lưới khác với nhau.

  Crypto hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain, hay còn được gọi là sổ cái và có trách nhiệm ghi lại hết các giao dịch được thực hiện. Khi thực hiện giao dịch liên quan đến crypto, các nút sẽ được phát và xác thực giao dịch bằng cách giải quyết các bài toán phức tạp và đạt được sự đồng thuận về tính hợp lệ của nó. Quá trình này đảm bảo tính bảo mật và toàn vẹn của Crypto.

  [​IMG]

  Một trong những lợi thế đáng kể của Crypto đó chính là tính phân quyền (tính phi tập trung) của nó. Bằng cách loại bỏ các yếu tố trung gian, các cá nhân không chỉ được trao quyền kiểm soát tài sản điện tử của riêng họ mà còn giảm thiểu đáng kể nguy cơ điểm đơn lẻ và khả năng kiểm duyệt. Bên cạnh đó, thời gian giao dịch nhanh, chi phí thấp cũng như tính an ninh và riêng tư của Crypto cũng giúp gia tăng đáng kể số lượng người tham gia vào thị trường Crypto trong những năm gần đây, đồng thời mở ra những bước tiến lớn trong thanh toán vĩ mô, kiếm tiền từ nội dung hay hỗ trợ các mô hình kinh doanh mới.

  Bên cạnh những ưu điểm, rõ ràng Crypto cũng có những hạn chế nhất định. Khác với các loại tiền pháp lý khác, Crypto ít được bảo vệ bởi pháp luật và phụ thuộc chủ yếu vào nhóm cộng đồng chấp nhận và sử dụng nó. Tính biến động cao đòi hỏi người sở hữu Crypto phải có sự thận trọng và khôn ngoan cho những nước đi dài hạn. Mặc dù Crypto đã cố gắng nâng cao chất lượng bảo mật nhưng khả năng bị thất thoát tài sản, đặc biệt là trong môi trường điện tử, là hoàn toàn có thể và bạn cần có những biện pháp phù hợp để bảo vệ tiền của mình.

  Sàn giao dịch Crypto là gì?

  Cũng tương tự như các khu chợ dân sinh, các trung tâm thương mại quy tụ hàng hóa, thị trường Crypto cũng cần một nơi tập trung trao đổi, mua bán giữa các đối tượng. Tại đây, tất cả mọi người đều có thể tự do mua bán, trao đổi các loại Crypto trực tiếp hoặc thông qua một bên trung gian thứ ba.

  Theo báo cáo từ CoinMarketCap, hiện có hơn 400 sàn giao dịch Crypto hoạt động trên thế giới với tổng khối lượng giao dịch hằng ngày lên tới hảng tỷ USD. Các sàn giao dịch Crypto hiện nay cũng cung cấp nhiều dịch vụ và chức năng tùy từng sàn mà có thể chuyển đổi linh hoạt giữa các Crypto và giữa Crypto với tiền thật.

  Phân loại, so sánh ưu nhược điểm của các loại sàn giao dịch Crypto?

  Như đã nói ở trên, tính phi tập trung chính là tính chất tiên quyết giúp phân biệt Crypto với các loại tiền khác trên thị trường. Căn cứ vào mức độ can thiệp của bên thứ ba đó, ta có thể chia các sàn giao dịch Crypto thành ba loại chính là sàn tập trung, sàn phi tập trung và sàn Hybrid.

  Sàn tập trung (Centralized Exchange – CEX)

  Binance.com Coinbase, Huobi.. Đều là những cái tên nổi trội và đặc trưng cho các sàn giao dịch tập trung lớn tại Việt Nam và thế giới. Đặc điểm của các sàn giao dịch này chính là có sự điều tiết và can thiệp của bên thứ ba. Cụ thể, khi bạn tham gia các sàn giao dịch tập trung, giao dịch của bạn sẽ được xử lý bởi bên thứ ba, đồng thời, họ sẽ cung cấp môi trường và nền tảng trực tuyến để bạn đăng ký tài khoản, nạp tiền, giao dịch Crypto và rút tiền.

  [​IMG]

  So sánh ưu nhược điểm của các sàn giao dịch tập trung, điều đặc biệt của các sàn loại này chính là độ thân thiện với người dùng khi người dùng chỉ cần một vài thao tác đăng ký, đăng nhập, nạp rút liền có thể tham gia thị trường Crypto. Đồng thời, các sàn giao dịch này còn có điểm bảo mật khá cao với xác thực hai yếu tố, mã hóa SSL, bảo hiểm tiền gửi và hỗ trợ từ nhân viên một cách nhanh chóng nếu thành viên phát hiện vấn đề.

  Rõ ràng, khi bạn tham gia các sàn giao dịch tập trung, tính chất phi tập trung của tiền điện tử đã bị thay đổi do chịu tác động của các chính sách thay đổi, quy định pháp lý của sàn cũng như phí giao dịch có thể sẽ thay đổi từ 0.1% như hiện tại lên 1% hoặc 2% trong những năm tới. Bên cạnh đó, người dùng cũng cần tin tưởng và sử dụng các loại ví chuyên dụng của sàn, do sàn quản lí (hot wallet) và khó có thể đảm bảo nếu sàn giao dịch chịu sự tấn công của hacker gây lỗi hệ thống và thất thoát tài sản, thậm chí khiến sàn giao dịch dừng hoạt động.

  Sàn phi tập trung (Decentralized Exchange – DEX)

  Uniswap, SushiSwap, PancakeSwap.. chính là đại diện cho loại sàn giao dịch phi tập trung này. Sàn giao dịch phi tập trung không có bất kì đối tượng quản lí cụ thể nào, người dùng có thể trực tiếp kết nối và thực hiện giao dịch thông qua các hợp đồng thông minh (smart contract) được hỗ trợ trên blockchain.

  Điều đầu tiên phải nói tới khi tham gia các sàn phi tập trung đó chính là bạn không cần chịu sự quản lý của bất kì cá nhân hay tổ chức nào. Việc bạn mua, bán sẽ thực hiện qua sàn nhưng việc lưu trữ, bảo quản Crypto sẽ được thực hiện ngoài sàn, bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức tối ưu tính bảo mật, cải thiện sự an toàn cho tài sản của mình. Bên cạnh đó, với các sàn phi tập trung, bạn có thể hoàn toàn ẩn danh và không cần xác minh danh tính hay cung cấp bất kì thông tin nào cho bên thứ ba trừ đối tác của bạn.

  Tuy nhiên, để có thể hoạt động năng nổ và tích cực trên các sàn phi tập trung, người dùng cần có kiến thức về blockchain, ví điện tử, hợp đồng thông minh và sẵn sàng cho mức phí giao dịch có thể tăng cao khi có quá nhiều giao dịch xảy ra đồng thời. Với các sàn phi tập trung, số lượng Crypto được giao dịch cũng bị hạn chế hơn so với các sàn tập trung.

  Sàn Hybrid

  Nash, IDEX hay Switcheo.. là những cái tên tiêu biểu cho loại sàn Hybrid – sàn giao dịch Crypto kết hợp cả sàn tập trung và sàn phi tập trung. Các sàn Hybrid cho phép người dùng truy cập vào một nền tảng chung, có thông tin và bảo mật đầy đủ (tính chất của sàn tập trung) và không chịu trách nhiệm lưu trữ và bảo quản Crypto cho người dùng (tính chất của sàn phi tập trung).

  [​IMG]

  Như vậy, sàn Hybrid hầu như khắc phục được mọi nhược điểm của hai sàn trên: Có sự bảo mật cao, dễ sử dụng và thân thiện với người dùng, có tính linh hoạt trong công tác lưu trữ, liên kết ví cho thành viên.. Điểm trừ của sàn Hybrid đó chính là mức phí giao dịch từ 0.1% đến 1%.

  Các tiêu chí chọn sàn giao dịch Crypto.

  Sau khi đã có những kiến thức cơ bản về sàn giao dịch Crypto, điều bạn cần làm tiếp theo là soi chiếu vào những yếu tố mình chia sẻ dưới đây để tự chọn cho mình một sàn giao dịch phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

  Uy tín

  Dù là sàn tập trung, phi tập trung hay Hybrid thì yếu tố uy tín của sàn cần được đặt lên hàng đầu. Trước khi thực sự tham gia vào một sàn nào đó, bạn cần dành thời gian để tìm hiểu và xem xét những review, nhận xét của người khác về sàn. Từ trải nghiệm của người khác, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm cho bản thân.

  An toàn

  [​IMG]

  Mối lo lớn nhất của những tài sản điện tử đó chính là vấn đề an toàn và bảo mật, nếu như một sàn giao dịch không thể đảm bảo an toàn cho crypto, bạn không thể yên tâm gửi gắm hay giao dịch tại đây được. Vấn đề an toàn có thể sẽ còn liên quan tới các chính sách về an ninh mạng, bạn cần tìm hiểu kĩ về các giấy phép hoạt động hay những vấn đề pháp lý mà sàn từng vướng phải và đặc biệt, đừng dây vào những sàn có nghi vấn rửa tiền hoặc trốn thuế.

  Phí giao dịch

  Tham gia sàn giao dịch tức là bạn có nhu cầu mua, bán, trao đổi tiền điện tử, vậy thì mức phí giao dịch là bao nhiêu thì hợp lí? Yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới lợi nhuận của bạn khi giao dịch tại các sàn, bạn nên tham khảo mức phí của nhiều sàn khác nhau và lựa chọn những nơi có mức phí ổn định và có ghi cụ thể, rõ ràng, tránh trường hợp mất phí cho những loại hình giao dịch khác nhau mà bạn không hay biết.

  Khả năng thanh khoản

  Khả năng thanh khoản có thể hiểu đơn giản là khả năng chuyển đổi thành tiền pháp lý của tài sản và sản phẩm, ở đây là Crypto. Tính thanh khoản trên các sàn sẽ phụ thuộc vào sự biến động giá cả của tiền điện tử trên thị trường và tính thanh khoản càng cao, càng dễ giao dịch và càng được ưa chuộng.

  Một số sàn giao dịch Crypto uy tín

  Nếu như bạn đang muốn "chọn mặt gửi vàng", mình sẽ giới thiệu đến bạn những sàn giao dịch uy tín hàng đầu để bạn tham khảo.

  Sàn giao dịch Binance

  Ra đời cùng với sự phát triển của công nghệ Blockchain, có thể nói, Binance là sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới với hàng tỷ giao dịch mỗi ngày. Binance hoạt độn ổn định nhờ sử dụng hệ thống kiến trúc đa tầng mạnh mẽ, hỗ trợ đa thiết bị, đa ngôn ngữ, đa dạng Crypto và đặc biệt là hiệu suất cao hơn 1.4 triệu lệnh một giây và tính thanh khoản cao.

  Hiện tại, mức phí giao dịch tại Binance rơi vào khoảng 0.1% cho cả Taker và Maker và giảm còn 0.075% hoặc thấp hơn tùy vào quy mô giao dịch. Người dùng hoàn toàn có thể linh hoạt trong các giao dịch bởi Binance hỗ trợ rất nhiều phương thức giao dịch khác nhau như Spot (giao ngay), ký quỹ vay margin, hợp đồng Futures, Savings, P2P..

  [​IMG]

  Với Binance, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề để nâng cao khả năng bảo mật cho tài khoản của bạn. Đó là cài đặt mật khẩu mạnh bao gồm số, chữ và những kí tự đặc biệt, thay đổi mật khẩu thường xuyên, bật xác thực hai yếu tố (2FA) và bật mã chống lừa đảo Binance. Chỉ một vài bước nhỏ nhưng cũng sẽ giúp bạn yên tâm hơn phần nào về mức độ an toàn cho tài sản của mình.

  Sàn giao dịch UniSwap

  Đây là một sàn giao dịch phi tập trung nhiều người ưa chuộng bởi bạn có thể dễ dàng mua các Defi Coin trước khi chúng được đưa lên các sàn lớn hơn như Binance, Coinbase..

  Với Uniswap, người dùng không cần cung cấp KYC, không cần kê khai danh tính giúp đẩy nhanh tốc độ giao dịch và tránh trường hợp thông tin của người dùng rơi vào tay kẻ xấu. So với các sàn giao dịch phi tập trung khác, Uniswap có mức phí giao dịch tương đối thấp là 0.3% và trong tương lai có thể sẽ giảm xuống còn 0.025% cho mỗi một giao dịch. Đối với tài sản của mình, bạn có toàn quyền quản lý về mọi khía cạnh từ việc mua bán, lưu trữ, bảo mật.. và không phải chịu bất kì ảnh hưởng nào từ Uniswap.

  [​IMG]

  Tuy nhiên, một vấn đề còn nan giải đối với Uniswap đó chính là các smart contract có thể bị giả mạo do không có KYC và nhiều người đã lợi dụng điều này để lừa đảo những nhà đầu tư non trẻ. Ngoài ra, các vấn đề như trả quá ít phí gas, giá nhảy qua mức giá tối đa, không đủ thanh khoản trong pool.. có thể gây ra tắc nghẽn mạng khiến cho giao dịch của bạn bị lỗi. Trong trường hợp giao dịch không thành công, số crypto hay tiền trao đổi sẽ được trả về tài khoản nhưng tất nhiên sẽ mất một thời gian nhất định để xử lý thông tin và sao kê kết quả.

  Sàn giao dịch IDEX

  Cái tên cuối cùng mình muốn giới thiệu đó chính là IDEX. Đây là một sàn giao dịch Hybrid dựa trên Blockchain của Ethereum và sử dụng các hợp đồng thông minh để người dùng tự quản lý Private Key và thực hiện các giao dịch Crypto an toàn.

  [​IMG]

  Hiện tại khối lượng giao dịch hằng ngày trên IDEX vào khoảng gần 10 triệu USD nên tính thanh khoản của sản được đánh giá khá cao, mức phí giao dịch tương đối thấp là 0.1% cho người bán và 0.2% cho người mua, cuối cùng là hỗ trợ nhiều loại token, nhiều cặp giao dịch khác nhau của ERC 20 với Ethereum khiến cho IDEX trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư.

  IDEX cũng chưa từng có một cuộc tấn công mạng hay bất cứ lời phàn nàn là Scam (lừa đảo) nào nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn sàn giao dịch này.

  Kết luận

  Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin cho bạn về Crypto, sàn giao dịch Crypto và giải đáp những thắc mắc liên quan đến các sàn giao dịch Crypto. Thị trường Crypto đầy hấp dẫn nhưng cũng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và bạn cần đưa ra những lựa chọn sáng suốt để thành công trên con đường này. Hãy bắt đầu bằng việc lựa chọn một sàn giao dịch đúng ý bạn nhé!


  Danh sách các sàn bitcoin lớn nhất thế giới

  Binance, MEXC, CoinEx, Kucoin, Bibox, OKEX


  Các sàn giao dịch tiền điện tử tại Việt Nam

  Aliniex, Remitano


  Các group hỗ trợ:

  Facebook Bitcoin Việt Nam

  Học Tradecoin Kiếm Tiền

  Telegram Bitcoin Việt Nam

  Twitter Bitcoin Việt Nam[/ORG]
   
Đang tải...
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này