Tại sao giá bitcoin lại cao?

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Tài Trợ' bắt đầu bởi Admin, 21 Tháng mười một 2022.

 1. Ngày đăng: 21/11/2022
  Giá trị của Bitcoin nằm ở đâu?

  Trong những năm trở lại đây, sự xuất hiện của đồng tiền điện tử Bitcoin đang được quan tâm với quy mô thế giới. Tuy nhiên, nhiều người cũng chỉ nghe tới danh tiếng của Bitcoin mà chưa thực sự hiểu về giá trị của Bitcoin. Nếu bạn chưa biết rõ về giá trị Bitcoin thì hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé! Đừng bỏ lỡ bởi đây là một bài viết có thể giúp bạn bổ sung kiến thức!

  [​IMG]

  Tìm hiểu về khái niệm Bitcoin

  Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT) là một loại tiền mã hóa. Được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet. Mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào. Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình. Đó là không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó. Và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet.

  Bitcoin là đồng tiền không thể làm giả hay gian lận được vì nó đã được bảo mật theo một cách rất đặc biệt. Cha đẻ của Bitcoin được xem ông Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2008.

  Hàng ngày trên thế giới trung bình tổng giá trị thị trường số Bitcoin được giao dịch có giá trị hơn 2 tỷ USD, cao gấp 10 lần thị trường chứng khoán Việt Nam.

  Điều này cho thấy thanh khoản của Bitcoin rất cao và được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

  Bitcoin là do ai tạo ra?

  Bitcoin được tạo ra bởi một cá nhân (hoặc tổ chức nào đó) nhưng không muốn tiết lộ danh tính nên đã lấy tên là Satoshi Nakamoto.

  Nghe đến cái tên sẽ là chúng ta liên tưởng đây là một người Nhật Bản. Nhưng nhiều người cho rằng đây không phải là cá nhân đến từ Nhật mà chính là Elon Musk. Cho ai chưa biết thì Elon Musk chính là người sáng lập SpaceX, đồng sáng lập PayPal và Tesla Motors.

  Nhưng hầu hết những người mà cộng đồng cho là Satoshi đều bị phủ nhận. Chỉ duy nhất Craig Wright – nhà khoa học và doanh nhân đến từ Úc nhận mình chính là Satoshi Nakamoto.

  Vì tự nhận mình là người tạo ra Bitcoin nhưng không chứng minh được nên C. W được cộng đồng đặt cái tên "Faketoshi".

  Đến ngày nay danh tính của Satoshi Nakamoto cũng chỉ là một dấu hỏi lớn.

  [​IMG]

  Bitcoin có những đặc điểm nào?

  - Không tồn tại dưới dạng vật lý, không hữu hình: Bitcoin chỉ tồn tại và hoạt động tại là một dạng kỹ thuật mã hóa chứ không phải tồn tại dưới dạng vật chất. Đồng thời, chúng chỉ được giao dịch tại một không gian nhất định trên internet nên không thể tồn tại dưới dạng vật lý.

  - Được sử dụng trên Internet (tức là không thể sử dụng để trao đổi hàng hóa hữu hình, không gửi, rút được) : Đúng vậy! Chúng chỉ được sử dụng trên internet nên vòng đời của chúng cũng chỉ có thể tuần hoàn trên internet. Để có được Bitcoin, bạn buộc phải sử dụng tiền thật để mua.

  - Được tạo ra không giới hạn, khác với tiền pháp định: Bitcoin không thuộc sự quản lý và điều chỉnh của Nhà nước nên chúng được tạo ra theo nhu cầu của những người sáng lập và phát triển Bitcoin. Trên sàn giao dịch hiện giờ có hơn hơn 4000 loại Bitcoin và chưa có dấu hiệu ngừng tăng. Chúng chỉ ngừng được tạo ra khi Bitcoin trở thành một hạng mục đầu tư chết.

  - Sự phát hành của Bitcoin không cần phải xin phép ai: Như đã nói ở trên, Bitcoin không nằm trong sự điều chỉnh của Nhà nước nên hoàn toàn không cần phải xin phép bất kì cơ quan Nhà nước nào. Chỉ cần người sáng lập có nhu cầu là có thể phát hành Bitcoin.

  [​IMG]

  - Bitcoin không có giá trị thực đối với cung tiền, không được đảm bảo bằng các loại tài sản tương đương: Bitcoin có thể nói không có giá trị thực đối với cung tiền là vì mọi giá trị của Bitcoin được nhà sáng lập và phát triển định giá và điều chỉnh chứ không dựa theo bất cứ thước đo giá trị thị trường nào.

  - Mang tính thanh khoản thấp.

  - Tiết kiệm chi phí: Sử dụng Bitcoin sẽ tăng tính phong phú hóa phương thức thanh toán trong giao dịch, giảm thiểu chi phí như phí chuyển tiền, phí trung gian.. Mọi giao dịch, hành động đều được thực hiện trên máy tính. Như vậy, chi phí mua bán, trao đổi thông qua Bitcoin cũng sẽ tiết kiệm được phần nào so với các phương thức khác. Khác với các giao dịch tại ngân hàng, thanh toán thông lệ, người dùng có thể sẽ mất những khoản phí khiến bạn phải đau đầu hoặc chần chờ. Thế nhưng với Bitcoin bạn sẽ có thể được miễn phí các phí giao dịch. Ngoài ra, có thể có những ưu đại sẽ khiến bạn thực sự cảm thấy bất ngờ và hài lòng.

  - Mang tính minh bạch: Bitcoin là đồng tiền được thực hiện bằng các thuật toán, code cao cấp và phức tạp. Điều này khiến Bitcoin đảm bảo an toàn thông tin và gần như sẽ không thể làm giả. Khác biệt với tiền giấy thông thường, chúng có thể bị làm giả, cũng có thể bị rách nát hoặc lỗi. Và nhiều khi không tiện mang nhiều theo bên mình mọi lúc, mọi nơi. Bitcoin có thể làm được! Chỉ cần bạn có thiết bị điện tử và mạng internet thì bạn có thể mang bao nhiêu đi mà chẳng được nếu như bạn có.

  - Cộng đồng lớn mạnh: Qua số năm hoạt động dài, Bitcoin đã dần khẳng định được vị thế của mình và có một cộng đồng lớn mạnh hoạt động sôi nổi. Sự ra đời và phát triển của Bitcoin đã đóng góp một phần không hề nhỏ cho việc tạo ra "xu hướng" đầu tư coin. Đồng thời, nhờ vào sự lớn mạnh của cộng đồng nhà đầu tư Bitcoin cũng như những ưu điểm, Bitcoin trở thành coin có sức ảnh hưởng lớn đối với toàn thị trường Coin. Và cho dù có Altcoin ra đời nhưng vị thế của coin này chắc chắn chưa thể vượt qua Bitcoin. Bitcoin luôn là số 1 trong các Cryptocurrency.

  Giá trị của Bitcoin nằm ở đâu?

  Giá trị nội tại

  Giá trị nội tại mô tả giá trị vốn có hoặc giá trị cơ bản của tài sản hoặc hàng hóa. Ví dụ, dầu thô là một loại hàng hóa có thể được biến thành các sản phẩm có giá trị, chẳng hạn như xăng và chất dẻo. Giá trị cơ bản của hàng hóa xuất phát từ nhu cầu đối với những hàng hóa đó.

  Trong suốt chiều dài lịch sử, vàng và tiền định danh là tiêu chuẩn cho tiền tệ. Nhưng không giống như tiền tệ toàn cầu như USD hoặc bất kỳ loại tiền tệ quốc gia nào khác, không có ngân hàng hoặc tổ chức trung ương nào ảnh hưởng đến giá trị của Bitcoin. Thay vì dựa vào các hành động của chính phủ liên bang và các đối tác, Bitcoin hoặc các loại tiền kỹ thuật số thường dựa vào công nghệ blockchain để ổn định giá trị của mình.

  Ngoài ra, giá trị hiện tại của Bitcoin là 1 BTC = 16.690, 56 USD = 414.050.980, 47 VNĐ vào ngày 20/11/2022.

  Giá trị về tính pháp lý tại Việt Nam

  [​IMG]

  Căn cứ tại Bộ Luật Dân sự 2015, Luật Đầu tư 2020, Nghị định 80/2016/NĐ-CP, Quyết định 27/2018/QĐ-TT, Pháp luật Việt Nam đã tuyên bố việc phát hành, cung ứng và sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác như là phương tiện thanh toán là bất hợp pháp và bị xử phạt từ 150 triệu đến 200 triệu đồng. Tuy nhiên, Chính phủ không cấm giao dịch bitcoin như là một hàng hóa hoặc tài sản ảo. Tức là bạn hoàn toàn có thể tham gia đầu tư, mua bán, trao đổi, giao dịch Bitcoin nói riêng và tiền ảo nói chung mà không bị coi là vi phạm pháp luật. Chỉ có điều là bạn không thể sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán như khi đi mua sắm, ăn cơm, mua bất động sản.. Bởi Bitcoin không được coi là tiền tệ hay phương thức thanh toán.

  Giá trị cho nền tài chính Việt Nam

  Đối với một số người, đó là một tương lai của tiền miễn phí chuyển đến bất kỳ ngân hàng trung ương nào. Đối với những người khác, nó là một thực thể kỹ thuật số thuần túy có giá trị đáng ngờ và nguồn gốc đáng ngờ. Nhiều người cũng gọi Bitcoin bằng tên thân mật của vàng kỹ thuật số. Bitcoin phối hợp toàn cầu và ổn định các giao dịch bằng thuật toán. Bitcoin là loại tiền tệ có giá trị tăng trưởng nhanh nhất thế giới Từ năm 2009 đến 2016, giá Bitcoin đã tăng lên tới 1.269.730 lần. Do không tồn tại một nhà điều hành trung tâm Bitcoin có chi phí giao dịch thấp. Chính vì thế ngày càng có nhiều quốc gia quan tâm tới việc sử dụng Bitcoin. Ở Việt Nam, chỉ có một vài dịch vụ chấp nhận Bitcoin vì mệnh giá quá cao, dẫn đến lừa đảo và khủng bố, gây mất cân bằng trên thị trường tài chính, trật tự xã hội và an toàn. Như vậy, có thể thấy được vai trò Bitcoin đối với nền tài chính toàn diện ở Việt Nam.

  Giá trị rào cản lạm phát:

  Lạm phát trong kinh tế học là sự mất sức mua của đồng tiền. Một phần do việc in tiền quá nhiều lặp đi lặp lại, các quốc gia đang bắt đầu trải qua tình trạng lạm phát trên diện rộng, với giá trị tiền mặt của họ giảm mạnh. Bitcoin vốn có tính giảm phát và phi tập trung. Bitcoin có thể được lưu trữ, chuyển giao và ẩn một cách an toàn. Bitcoin đã trở nên phổ biến rộng rãi như một hàng rào tiềm năng chống lại lạm phát.

  Trên đây là bài viết "giá trị của Bitcoin nằm ở đâu" với những quan điểm cá nhân của người viết. Nếu có nhu cầu đầu tư, hãy chọn lựa thật kĩ để không đưa ra quyết định sai lầm nhé! Và nếu bạn thích bài viết này hoặc có những ý tưởng, ý kiến trái chiều với bài viết, đừng ngần ngại bình luận phía dưới cho tôi và các người đọc khác cùng biết nhé. Hy vọng bài viết sẽ có ích đối với các bạn, chúc các bạn sức khỏe và thành công!
   
Đang tải...
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này