Tiền ảo có được coi là tiền tệ không?

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Tài Trợ' bắt đầu bởi Wall-E, 19 Tháng mười một 2022.

 1. Ngày đăng: 19/11/2022
  Tiền ảo có được coi là tiền tệ không?

  Những năm gần đây khái niệm "Tiền ảo" đã không còn xa lạ đối với đại chúng nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ như vũ bão của công nghệ nói chung và lĩnh vực tiền ảo nói riêng. Các bài viết trên mạng xã hội, những hội nhóm đầu tư tiền ảo, những tin tức báo đài, mẩu tin quảng cáo cho tiền ảo "mọc lên như nấm", nhiều vô số kể. Chứng minh cho một xu thế mới của thời đại đang dần xuất hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về một số vấn đề pháp lý liên quan tới tiền ảo. Đặc biệt như tiền ảo có được coi là tiền tệ không. Hãy cùng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé!

  Khái niệm liên quan tới tiền ảo

  [​IMG]

  Tiền ảo (virtual currency) được xem là tập con của tiền kỹ thuật số, khi nó được tạo ra với mục đích chủ yếu để chỉ thanh toán mua bán dịch vụ và hàng hóa. Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số không được kiểm soát, phát hành bởi chính phủ mà được tạo ra và quản lý bởi các nhà sáng lập và phát triển (developer). Tiền ảo được sử dụng, chấp nhận làm phương tiện thanh toán và có thể chuyển nhượng, lưu trữ hoặc giao dịch điện tử giữa các thành viên trong một cộng đồng ảo cụ thể. Ngoài ra, tiền ảo chỉ có sẵn ở dạng điện tử và không ở dạng vật lý. Nó được lưu trữ và giao dịch chỉ thông qua phần mềm được chỉ định như ứng dụng di động, máy tính hoặc qua ví kỹ thuật số chuyên dụng

  Sàn giao dịch coin là không gian nhất định nơi mà cho phép giao dịch, mua bán coin trên mạng internet. Có thể hiểu đơn giản đây là khoảng không gian internet cho phép trao đổi, mua bán, giao dịch coin theo những quy tắc riêng của mỗi sàn giao dịch nhất định.

  Đặc điểm của tiền ảo

  – Không thể cầm nắm được, không có hình hài vật lý cụ thể: Bởi chúng là một dạng mã hóa, một dạng tiền kỹ thuật số nên không thể tồn tại dưới dạng vật lý cụ thể mà chỉ có thể tồn tại dưới dạng mã và chỉ xuất hiện trên internet.

  – Được sử dụng trên môi trường điện tử: Tiền ảo chỉ được sử dụng trên môi trường điện tử và môi trường internet do đặc tính được tạo ra từ các loại mã hóa, code lập trình.

  – Được tạo ra không giới hạn: Do tiền ảo thuộc toàn quyền của người sáng lập và phát triển ra nó. Vì thế nên số tiền ảo được tạo ra là tùy thuộc vào ý chí, nhu cầu của người sáng lập và phát triển ra loại tiền ảo đó. Nếu thích họ có thể tăng lên bớt xuống số lượng tiền ảo.

  – Được các công ty, tập đoàn hoặc tổ chức tạo ra mà không cần xin phép ai. Nó chỉ có giá trị trong cộng đồng giới hạn của các đơn vị này: Tiền ảo như đã nói không thuộc quyền sở hữu và điều chỉnh của Nhà nước mà chỉ có doanh nghiệp, cá nhân phát hành và sáng lập mới có thể. Và sáng lập, phát triển một loại tiền ảo không trái với quy định của pháp luật vì thế các cá nhân và doanh nghiệp được quyền tạo ra tiền ảo tự do. Nhưng cũng vì lẽ đó, đồng tiền ảo ấy mà họ tạo ra chỉ có thể có giá trị tại một không gian nhất định.

  – Không có giá trị thực, không được bảo lãnh bởi Tiền mặt, vàng, và các tài sản có giá: Tiền ảo chỉ có giá trị trên sàn giao dịch tiền ảo và cụ thể là chỉ có giá trị trong cộng đồng giới hạn của các doanh nghiệp, cá nhân sáng lập và phát triển ra loại tiền ảo đó. Vì thế, nếu không quy đổi ra tiền mặt hoặc các tài sản khác, tiền ảo không có giá trị thực trong giao dịch, trao đổi, mua bán bình thường.

  [​IMG]

  – Thường sử dụng để thanh toán, mua đồ trong các trò chơi điện tử, mỗi loại trò chơi có một loại tiền khác nhau. Điều này là có thể. Doanh nghiệp, tư nhân có thể dùng tiền ảo làm phương thức thanh toán, mua đồ trong trò chơi. Để người dùng có thể mua được đồ trong trò chơi điện tử, họ phải sử dụng tiền thật để mua.

  – Tính thanh khoản thấp không thể dùng để trao đổi cho nhau hoặc đem ra ngoài môi trường điện tử để mua các sản phẩm dịch vụ khác được. Tiền ảo chỉ tồn tại trên mạng internet, cụ thể là trong không gian riêng nhất định cho phép sử dụng tiền ảo.

  Phân loại các loại tiền ảo hiện có

  Chia thành 3 loại chính:

  – Tiền ảo đóng: Tiền ảo đóng hay tiền tệ viễn tưởng là đơn vị tiền dùng trong các thế giới viễn tưởng như trong game trực tuyến. Tiền ảo đóng không có liên hệ với nền kinh tế thực sự.

  – Tiền ảo dịch chuyển một chiều: Các dạng tiền ảo có thể mua bằng tiền thật nhưng không thể chuyển đổi theo hướng ngược lại. Ví dụ như các coupon, điểm tích lũy trong thẻ, tiền tài khoản Amazon, Facebook.

  – Tiền ảo phi tập trung: Tiền ảo phi tập trung là các đơn vị tiền được tạo ra dựa trên nền tảng không tập trung như Ethereum và Bitcoin.

  Tiền ảo có được coi là tiền tệ không?

  [​IMG]

  Tiền ảo có thể coi là tiền tệ đối với một số quốc gia như Mỹ, Nhật, Úc.. Nhưng cũng có không ít các quốc gia không hợp pháp tiền ảo như một loại của tiền tệ, ví dụ như Trung Quốc, Thái Lan, Nga, Pháp, Na Uy, Malaysia.. Bởi tiền ảo còn mang nhiều hạn chế riêng của nó:

  Thứ nhất, do có việc sử dụng tiền tệ, vàng, bạc là những "vật nhìn thấy, xác định được về cơ học", cho nên tiền ảo chưa ăn sâu vào tiềm thức của chủ thể trong xã hội, nhiều chủ thể còn chưa có kiến thức về việc sử dụng tiền ảo cho nên không có ý định sử dụng nó trong giao dịch.

  Thứ hai, sử dụng tiền ảo tương đối phức tạp, vì phải thông qua thiết bị kỹ thuật máy tính, vì vậy không phải bất kỳ chủ thể nào cũng thành thạo sử dụng máy tính để thực hiện các giao dịch tiền ảo.

  Thứ ba, do thuộc tính ẩn danh khi giao dịch tiền ảo, cho nên nguy cơ bị lạm dụng, tội phạm có thể sử dụng để gây thiệt hại cho chủ thể sở hữu, có thể bị ăn cắp, bị lạm dụng để rửa tiền.

  Song, với những hạn chế này, tiền ảo còn mang nhiều yếu tố rủi ro để được công nhận là tiền tệ hay là một phương tiện thanh toán. Việt Nam cũng là một quốc gia không chấp nhận tiền ảo là một phương tiện thanh toán.

  Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước có văn bản cấm các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán. Các tổ chức tín dụng không được sử dụng Bitcoin và các loại tiền tương tự khác như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

  [​IMG]

  Điển hình, Nghị định số 80/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 01/7/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11//2012 của chính phủ về thanh toán không sử dụng tiền mặt, quy định tiền ảo là phương tiện thanh toán không hợp pháp tại Việt Nam và việc phát hành, sử dụng tiền ảo là tiền tệ, phương tiện thanh toán sẽ bị xử lý theo Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ ngày 17/10/2014 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

  Như vậy, tiền điện tử (tiền ảo) tại Việt Nam không được kiểm soát bởi Nhà nước nhưng pháp luật Việt Nam cũng không cấm. Tức là tuy tiền điện tử (tiền ảo) không thuộc sự bảo hộ trong pháp luật Việt Nam nhưng nếu bạn đầu tư, mua bán, giao dịch tiền ảo cũng không hề vi phạm pháp luật. Nếu theo dõi các văn bản quy phạm pháp luật hiện nay, chúng ta sẽ nhận ra pháp luật chỉ cấm các hành vi lừa đảo, chống rửa tiền và cảnh báo về rủi ro pháp lý của tiền điện tử. Song, bên cạnh những quy phạm đó, cũng cho thấy sự quan tâm của nhà nước về tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai của lĩnh vực tiền điện tử, đồng thời càng quan tâm hơn tới pháp luật về tiền ảo và lấp các lỗ hổng pháp lý.

  Tóm lại, có nên đầu tư tiền ảo không?

  Đầu tư tiền ảo cũng mang tới những rủi ro lớn không chỉ là rủi ro về pháp lý mà còn những rủi ro khác như rủi ro bong bóng tài chính hay rủi ro bảo mật thông tin, rủi ro bị lừa đảo.. Nhưng đi cùng với đó, đầu tư tiền ảo đang là xu thế mới đầy hấp dẫn và mang lại lợi nhuận cao khi bạn "ăn lãi" được chênh lệch giữa lúc bán và lúc mua. Ngoài ra, đầu tư tiền ảo ngày càng được chú ý hơn nữa và chưa có dấu hiệu ngừng được quan tâm. Tức là ngày càng có nhiều đồng coin, nhiều sàn giao dịch được sáng tạo ra.

  Và vừa rồi là bài viết "tiền ảo có được coi là tiền tệ?". Nếu bạn có nhu cầu đầu tư tiền ảo, chúng tôi có lời khuyên rằng: Hãy cẩn trọng trong việc chọn lựa đồng coin cũng như sàn giao dịch để gửi gắm lòng tin. Hãy tìm hiểu kĩ càng: Tìm đọc các thông tin liên quan tới đối tượng mà bạn chọn, tham gia các hội nhóm đầu tư trên mạng xã hội (để hỏi, trao đổi, mua bán, nắm bắt động thái tại thị trường Việt Na). Mỗi sự lựa chọn đều có ưu và nhược điểm riêng của chúng. Tôi hy vọng bài viết này đem tới phần nào kiến thức về tiền ảo cho bạn và cũng chúc bạn sẽ sớm đầu tư tiền ảo thành công!

  Oguri Nguyễn
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này