Vì sao bitcoin lại có giá trị?

Thảo luận trong 'Quảng Cáo Tài Trợ' bắt đầu bởi Admin, 21 Tháng mười một 2022.

 1. Ngày đăng: 21/11/2022
  Giá trị của Bitcoin nằm ở đâu

  Giờ đây, không ai còn xa lạ với Bitcoin, một đồng tiền điện tử phổ biến nhất cho tới thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, giá trị của Bitcoin nằm ở đâu? Lại là một câu hỏi không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ nêu ra những giá trị của Bitcoin.

  [​IMG]

  Bitcoin và lịch sử ra đời

  Bitcoin lần đầu được biết đến vào năm 2009 gắn liền với cái tên Satoshi Nakamoto, người hoặc một tổ chức sáng chế và phát hành ra đồng tiền điện tử này. Bản chất của bitcoin là một dãy số và chữ cái được dùng để truy cập vào blockchain để xác định trị giá của nó. Bitcoin được trao đổi theo mô hình ngang hàng, hay còn gọi là P2P (viết tắc của từ rear – to – pear trong tiếng Anh) với hình thức phi tập trung, có nghĩa rằng sẽ không có một tổ chức hay ngân hàng trung gian nào đứng giữa quản lý và điều tiết.

  Mặc dù, cái tên Bitcoin chỉ xuất hiện kể từ năm 2009, tuy nhiên, đồng tiền kỹ thuật số này lại được thiết kế kể từ năm 2007 và đến năm 2008 nó đã được nhắc đến trong bản cáo bạch của Satoshi Nakamoto. Giao dịch về Bitcoin đầu tiên được ghi nhận ngay sau khi phần mềm về Bitcoin được phát hành lần đầu vào năm 2009, khi Satoshi Nakamoto gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney. Giá trị khởi điểm trên sàn giao dịch là 1 bitcoin tương đương với 0, 00076 USD. Tới tháng 5, 2010, Bitcoin lần đầu được dùng để mua bán hàng hóa khi 10.000 bitcoin (tương đương với 25 USD) mua được 2 chiếc pizza.

  Bitcoin hoạt động hoàn toàn dựa trên sự vận hành của blockchain, có 3 đặc điểm chính:

  Độ tin cậy

  Mọi giao dịch về Bitcoin được lưu giữ vào sổ cái, không ai có thể xâm nhập vào và can thiệp. Mặc dù Bitcoin được giao dịch dưới dạng phi tập trung, không chịu sự kiểm soát của một bên nào đó, tuy nhiên việc chỉnh sửa giao dịch là điều khó có thể xảy ra do mỗi người giao dịch cần phải có một ví lưu trữ Bitcoin và ví này có cặp khóa công khai và khóa bí mật, người giao dịch phải dùng khóa đó để xác minh. Thêm vào đó, Bitcoin không có hình dạng vật lý, và chỉ tồn tại vô hình trên internet, do đó, Bitcoin không thể bị làm giả giống như những loại tiền tệ định danh khác.

  Khai thác

  Để sở hữu Bitcoin, người dùng có thể chọn cách khai thác (đào) bằng máy ASIC hoặc thông qua CPU, VGA của máy tính. Hoạt động khai thác là quá trình để thêm mới các giao dịch vào các blockchain. Trong đó, các thuật toán sẽ được giải và được xác nhận thanh toán nhanh chóng trên mạng lưới Bitcoin. Những người khai thác được trả một phần nhỏ trong Bitcoin, được gọi là Satoshi mới sau thời gian là 10 phút. Ngoài cách đào bằng thiết bị chuyên dụng, người dùng có thể chọn cách khai thác Bitcoin thông qua dịch vụ đám mây (cloud mining), là người dùng đăng ký và mua hợp đồng với một bên trung gian, nơi có những thiết bị khai thác Bitcoin. Người dùng cũng có thể chọn phương pháp kiếm Bitcoin thông qua việc xem quảng cáo và ấn rút gọn link tại những trang web cung cấp.

  Hàm băm

  Trong quá trình khai thác Bitcoin, hàm băm được tạo ra như một khóa bí mật để cho người dùng xác thực giao dịch. Hàm băm biến đoạn dữ liệu thành mã nhị phân sau đó chia con số thành các phần và liên tục áp dụng một hàm tính toán để cho ra kết quả là một chuỗi có 64 ký tự. Và khi có ai đó cố gắng can thiệp vào, nó sẽ tạo ra số lượng kết quả tăng theo cấp số nhân. Do đó, để hack được vào hàm băm sẽ cần đến nhiều phép tính phức tạp, điều này giúp bảo đảm sự an toàn của các chuỗi khối (blockchain).

  Giá trị của Bitcoin

  [​IMG]


  Giá quy đổi

  Giá của Bitcoin tăng liên tiếp kể từ khi nó được phát hành. Đặc biệt, vào năm 2017, Bitcoin đã tăng lên gấp 20 lần. Ở thời điểm này, 1 Bitcoin = 20.000 USD, tương đương với 450 triệu đồng. Đến tháng 5/2020 giá Bitcoin bất ngờ tăng vọt lên tới 47.000 USD và chạm mốc gần 70.000 USD trong tháng 11/2021. Mặc dù, trong thời điểm hiện tại, giá Bitcoin là đang là 16.647 USD, tương đương với khoảng 413 triệu đồng, Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị cao nhất so với những đồng tiền kỹ thuật số khác. Bitcoin là đồng tiền được giao dịch phi tập trung, do đó, giá trị quy đổi của Bitcoin sẽ phụ thuộc vào cung cầu từ chính những người tham gia giao dịch. Hay nói cách khác, giá của Bitcoin sẽ được đo lường dựa vào những giao dịch cuối cùng và đường trung bình di chuyển của chúng.

  Sự thuận tiện, tính an toàn

  Một trong những điều quyết định nên giá trị của Bitcoin đó là sự tiện lợi trong việc mua bán trao đổi. Khi có nhu cầu giao dịch, bạn chỉ cần lên sàn hoặc có thể giao dịch trực tiếp với người mua hoặc người bán mà không cần phải qua ngân hàng hay một tổ chức trung gian nào. Do bản chất mã nguồn mở của Bitcoin mà người dùng có thể tự do trao đổi và làm cải tiến mạng lưới Bitcoin. Quan trọng hơn là mức phí giao dịch Bitcoin rẻ hơn nhiều lần so với việc giao dịch tiền định danh. Thêm vào đó, nhờ cơ chế hoạt động của blockchain trong Bitcoin, các giao dịch sẽ cần phải xác thực bằng cặp khóa bí mật và khóa công khai, đảm bảo được tính an toàn. Ngoài ra, tính phân tán của Bitcoin lại chính là chìa khóa bảo vệ chúng khỏi những cuộc tấn công do hệ thống Bitcoin là một hệ thống đám mây được duy trì bởi hàng nghìn người dùng trên khắp thế giới. Điều này khiến cho các cuộc tấn công khó có thể được thực hiện vì cơ sở dữ liệu không tập trung nên kẻ tấn công không thể có mục tiêu để nhằm vào như cơ sở dữ liệu tập trung.

  Tính khan hiếm của Bitcoin

  Nguồn cung của Bitcoin được hạn chế với số lượng 21.000.000 BTC và sẽ không có thêm một đồng nào nữa sau khi thợ đào khai thác được đồng Bitcoin cuối cùng vào năm 2140. Trong trường hợp, người dùng đốt coin, nguồn cung sẽ giảm và dẫn tới tình trạng tăng giá. Nếu người nắm giữ Bitcoin nhận thấy được tính khan hiếm của nó, việc này sẽ mang lại cho Bitcoin rất nhiều giá trị.

  Nevertalkname.
   
Trả lời qua Facebook

Chia sẻ trang này